Chiếc thẻ xanh tại Serie B: Tấm hộ chiếu đến với bóng đá đẹp

Chiếc thẻ xanh tại Serie B: Tấm hộ chiếu đến với bóng đá đẹp

Thay vì ngày càng đưa ra nhiều những luật lệ nghiêm khắc hơn nhằm răn đe cầu thủ bằng thẻ phạt, thì “thẻ thưởng” màu xanh có thể sẽ đem lại hiệu quả bất ngờ mà lại đầy tính nhân văn.

Có một sự thật rằng: cấm đoán là việc dễ nhất mà con người ta có thể làm. Bởi cấm thì rất đơn giản. Chỉ cần có một luật lệ, một hình phạt là bạn (nếu có chức có quyền) đã có thể cấm ai đó làm một điều gì đó. Nhưng đấy không phải là cách tạo nên sự phát triển theo hướng tích cực. Việc cấm đoán hay đưa ra những hình phạt khắc nghiệt hơn, chỉ ngày càng làm cho mọi thứ thêm căng thẳng, ngăn cản sự hướng thiện, hạn chế sự học hỏi, và thậm chí khi gây ra ức chế, việc cấm đoán sẽ phản tác dụng.

Quyết định cho ra đời một chiếc thẻ xanh nhằm “thưởng” cho các cầu thủ có hành động đẹp trên sân cỏ, cũng là điều xuất phát từ tâm niệm đó. Thay vì một chiếc thẻ da cam hay nâu mang một thái cực răn đe tối cao hơn, thì chiếc thẻ xanh sẽ mang ý nghĩa như là một người giảng hòa. Đích thân trưởng ban tổ chức Serie B, ông Andrea Abodi cho rằng chiếc thẻ xanh chỉ là “một hình ảnh mang tính hình tượng”. Khi các cầu thủ đã có thể hành động đẹp, thì cũng là lúc những tiêu cực sẽ phải nhường chỗ.


Những hành động không đúng mực cần phải được ngăn chặn

Trước khi chiếc thẻ xanh tạo nên một cuộc cách mạng cục bộ ở Italia, bóng đá thế giới từng chứng kiến những ý tưởng độc đáo và sau này đã trở thành luật lệ của môn thể thao vua, như luật việt vị, luật phạt đền (penalty), luật bàn thắng vàng, thay người, hay mới đây là luật nghỉ uống nước hay goal-line (xác định qua vạch vôi hay chưa). Có thể thấy tất cả những phát kiến này được tạo ra nhằm giúp cho bóng đá trở nên dễ dàng hơn, chuyên nghiệp hơn, chứ không còn là một môn chơi ngẫu hứng.

Điều thú vị nằm ở chỗ, những người phát kiến ra chiếc thẻ xanh này lại đến từ Italia, nơi bóng đá từng ngập sâu xuống bùn đen vì những scandal tiêu cực. Bàn tay của Mafia và những vụ dàn xếp tỉ số kinh thiên động địa từng khiến bóng đá tại quốc gia hình chiếc ủng chạm đáy của sự khủng hoảng, và cho đến giờ mọi thứ vẫn chưa cho thấy sự khởi sắc. Những ngôi sao lớn vẫn rủ nhau rời Italia. Serie A một thời từng là một miền đất hứa cho các cầu thủ, thì nay chỉ là một bến đỗ khi đã bị ruồng bỏ.

Chiếc thẻ xanh ra đời là một thay đổi nhỏ, nhưng lại mang một ý nghĩa lớn của bóng đá Italia nói chung và bóng đá thế giới nói riêng. Bắt đầu từ đâu để cải tổ một nền bóng đá? Đấy là câu hỏi cần rất nhiều những chuyên gia góp suy nghĩ để trả lời. Nhưng người ta có thể tìm thấy những điều nhân văn trong môn thể thao vua ở một hình ảnh đơn giản: cả SVĐ đứng dậy vỗ tay khi trọng tài rút ra chiếc thẻ xanh cho một cầu thủ, người vừa bỏ qua cơ hội ghi bàn quyết định vì thủ môn đội bạn đang bị đau.


Tinh thần fair-play trong bóng đá luôn là yếu tố tôn chỉ

Ngay ở vòng đấu gần nhất ở giải Ngoại hạng Anh mùa này, giải đấu được coi là “thiên đường” của những chiếc thẻ phạt, đã có tới 6 chiếc thẻ đỏ được rút ra. Đây cũng là lần thứ 4 trong 10 năm gần nhất, sự kiện này xảy ra ở giải đấu số 1 nước Anh. Trọng tài ở xứ sương mù cũng liên tục phải đối mặt với những áp lực vô hình từ mọi hướng, và thêm nữa phải liên tục tập trung nếu không muốn bị các cầu thủ “xỏ mũi”. Chiếc thẻ xanh nếu được áp dụng tại Premier League, sẽ khiến mọi thứ dễ thở hơn.

Bóng đá càng hiện đại, những chi tiết nên thơ của nó càng bị phai mờ. Trên sân đấu, ngày càng có ít đi những đội bóng dám chơi tấn công tổng lực, thiếu vắng những pha làm xiếc với trái bóng, và đôi khi bị hoen ố bởi những tình huống vào bóng ác ý, ích kỷ vụ lợi cá nhân, xô xát không đáng có hay phân biệt chủng tộc. Chưa biết hiệu quả của chiếc thẻ xanh sẽ được bao nhiêu, nhưng đó chính là tia sáng le lói của tinh thần fair-play thực sự trong bóng đá. Đó là điều hướng thiện, như những việc tốt ở đời.