Van Gaal cần làm gì để có 'quà' trong ngày Boxing Day?

Trong tình cảnh rối ren chung của Manchester United, tiền vệ Ander Herrera sẽ là giải pháp hoàn hảo cho tuyến giữa thiếu cả chất và lượng của Louis Van Gaal vào lúc này.

Sự năng nổ của Herrera sẽ giúp ích tích cực cho M.U

Sự năng nổ của Herrera sẽ giúp ích tích cực cho M.U

M.U đang trong giai đoạn khó khăn nhất kể từ đầu mùa khi đã trải qua chuỗi 6 trận không thắng, đặc biệt là 3 thất bại gần nhất. Và không mất nhiều thời gian nhận ra cả công và thủ của Quỷ đỏ đều gặp vấn đề nghiêm trọng. Ở đó, trách nhiệm của tuyến giữa đáng bị lên án khi không giúp được nhiều cho cả 2 nhiệm vụ quan trọng nhất của một đội bóng.

Có một điểm chung trong cả 3 trận đấu gần nhất khi Marouane Fellaini đều xuất hiện ở trung tâm hàng tiền vệ. Van Gaal không thể có Morgan Schneiderlin vì chấn thương và do đó Fellaini lúc thì đá cặp với Bastian Schweinsteiger, lúc thì lại là Michael Carrick. 

Sinh ra không phải một nhạc trưởng, thể hình lực lưỡng của Fellaini khiến anh luôn có vai trò thu hồi và tranh chấp bóng bổng nếu được sắp xếp đá tiền vệ trung tâm. Tuy vậy, dưới sự chỉ đạo của Van Gaal, dường như mọi cầu thủ đều không phát huy được hết điểm mạnh và tiền vệ người Bỉ cũng không phải ngoại lệ. Sự chậm chạp Fellaini khiến anh như một cái cây đơn độc giữa khoảng đồi trọc. Không gian xung quanh trở nên quá rộng lớn và ngay cả thân hinh to lớn của anh cũng không sao bao quát được.

Trong trận đấu với Norwich, Fellaini như người vô hình khi không thực hiện được bất cứ pha tắc bóng nào. Trong cuộc đối đầu lượt về với Wolfsburg trước đó, cặp đôi Carrick – Fellaini cũng tệ không kém khi cả trận chỉ có 3 nỗ lực cản phá bóng thành công. 

Fellaini là măt xích yếu nhất trên hàng tiền vệ

Trên mặt trận tấn công, Fellaini còn vô hại hơn khi khả năng chuyền bóng tệ hại khiến anh trông vô cùng lóng ngóng ở giữa sân. Việc di chuyển không bóng thiếu thông minh của cả tập thể vô tình để lộ ra điểm yếu lớn nhất của Fellaini. Cùng với đó, khoảng cách lớn từ giữa sân đến vòng cấm đối phương cũng khiến Fellaini không thường xuyên xuất hiện để nhận những cú lật từ 2 biên, qua đó tự hạn chế điểm mạnh nhất trong lối chơi.

Không quá khi nói cứ Fellaini vào tuyến giữa, M.U lại chơi như chấp người. Giải pháp hợp lý nhất với Van Gaal lúc này trong tình cảnh không thể sử dụng cả Schneiderlin (chấn thương) và Schweinsteiger (treo giò) chính là Ander Herrera. Lắp Herrera vào bất cứ vị trí nào trên tuyến tiền vệ, lối chơi của Quỷ đỏ đều sáng hơn. 

Ngược hẳn với Fellaini, các điểm yếu của cựu tiền vệ Everton đều là những điểm mạnh của Herrera. Điều này được thể hiện rõ nhất thông qua trận thua Norwich 1-2, khi với chỉ 6 phút vào sân, Herrera (thay chính Fellaini) đã thay đổi tích cực bộ mặt tấn công của M.U. Hệ quả là bàn thắng của Anthony Martial đến ngay sau đó. Với hơn 30 phút trên sân, Herrera tung ra được 1 cú sút, cùng với đó tỷ lệ chuyền chính xác đạt 85% dù đây mới chỉ là lần trở lại đầu tiên của anh sau chấn thương.

Khi Herrera đã bình phục hoàn toàn, anh đủ khả năng để ra sân ngay từ đầu trong trận đấu với Stoke. Ít nhất là với cựu cầu thủ Athletic Bilbao trên sân, các đường lên bóng của M.U sẽ đáng xem hơn rất nhiều.