Toshiya Miura - Vị khách đáng trọng

Toshiya Miura - Vị khách đáng trọngToshiya Miura

Với bóng đá Việt Nam, HLV Miura là một vị khách! Sau chuyến viếng thăm có đủ mọi cung bậc cảm xúc, nhà cầm quân này sẽ sớm trở về quê hương và cái cách chia tay rất mã thượng của ông khiến những người yêu bóng đá Việt Nam thêm trọng về vị khách đặc biệt này!

Rasul Gamzatov, nhà văn nổi tiếng người Cộng hòa Daghestan, thuộc Liên bang Nga, người được mệnh danh là “Nhà thông thái phương Đông trong văn học” từng nói một câu như thế này: “Khách thì bao giờ cũng đẹp, nhất là nhìn từ phía sau lưng”. Khách đến chơi. Để lại dấu ấn và ra về trong sự quyến luyến, trân trọng của chủ nhà.

Với HLV Miura, sau gần 2 năm gắn bó, xét về mặt thành tích, ông đã tạo ra khá nhiều cột mốc đáng tự hào. Bóng đá Việt Nam thoát khỏi cơn khủng hoảng không có thành tích với hai tấm HCĐ ở đấu trường khu vực. Ở cấp châu lục, ĐT 23 Việt Nam cũng tạo được tiếng vang nhờ cách tiếp cận hoàn toàn khác biệt. Vậy nên, không thể nói là bản hợp đồng với ông Miura là thất bại. Việc chia tay nhà cầm quân này là nhằm tìm được một phương án phù hợp hơn với bóng đá Việt Nam.

Những người thường làm việc ở bên ông Miura “bật mí” rằng, ông cảm nhận được mối lương duyên với bóng đá Việt Nam sẽ chấm dứt từ trước khi ĐT U23 Việt Nam tập trung chuẩn bị cho VCK U23 châu Á. Thế nhưng, suốt hành trình dài, chưa bao giờ và chưa ai thấy nhà cầm quân này tỏ ra mất tinh thần và nghĩ cho mình. Thậm chí, ông còn có thêm động lực để làm việc, để cống hiến cho bóng đá Việt Nam, cho những người mà nhà cầm quân này luôn gọi là “bạn tốt”. 


Chẳng thế mà khi đón nhận tin VFF sẽ chấm dứt hợp đồng sớm 2 tháng, ông Miura tỏ ra thoải mái. Nhà cầm quân này đã có mặt ở buổi tổng kết của VFF vừa qua để chia sẻ tấm chân tình của mình. Ông nói rằng, mình đã có những trải nghiệm đẹp cùng đất nước, con người và bóng đá Việt Nam. Ông Miura đã có những người bạn Nhật Bản, Đức và giờ ông có thêm những người bạn Việt Nam. Với một người, có thêm những người bạn tốt, những trải nghiệm sâu sắc thì đó cũng là một sự thành công.
HLV Miura là người thâm trầm, kín đáo và ít thể hiện cảm xúc. Nhưng, trước những người bạn tốt, ông là một con người hoàn toàn khác. Sẵn sàng bùng nổ, thể hiện quan điểm một cách rõ ràng và vượt lên trên tất cả là sự toan lo cho những người bạn, cho bóng đá Việt Nam.

Tôi còn nhớ, trong một lần phỏng vấn HLV Miura, ông đã dành thời gian hỏi rất nhiều về Vũ Minh Tuấn, về Nguyễn Tuấn Anh - những cầu thủ có tiền sử chấn thương. Ông chia sẻ rằng, nếu có điều kiện thì hãy đưa họ sang Nhật Bản chữa trị chấn thương một cách dứt điểm, bởi đấy chính là những tài năng đặc biệt của bóng đá Việt Nam. Và rồi, không nhiều người biết, trung vệ Quế Ngọc Hải đã khóc và không thể ngủ khi nhận được tin nhắn của người thầy đáng kính từ Qatar với nội dung: “Cậu thế nào? Chúng tôi nhớ cậu!”.

HLV Miura đã kết thúc sứ mệnh của mình ở Việt Nam, nhưng ông khẳng định là sẽ luôn dõi theo sự phát triển của bóng đá nơi đây mọi lúc. Ông có niềm tin mãnh liệt rằng, bóng đá Việt Nam sẽ có vị trí xứng đáng trên đấu trường châu lục, thậm chí là World Cup. Chặng đường đi đến thành công như nhà cầm quân này mong đợi còn rất dài, nhưng ông cho rằng, có cơ sở để bóng đá Việt Nam chinh phục đỉnh cao. Đơn giản bởi, Việt Nam có tiềm lực bóng đá. Cái thiếu của chúng ta chính là một kế hoạch dài hơi và những phương án thực tế để thực hiện giấc mơ của mình.

HLV Miura xả hơi trước khi về Nhật
Theo một nguồn tin, HLV Miura sẽ không sớm trở về Nhật Bản dù thủ tục thanh lý hợp đồng của ông cơ bản đã hoàn tất. Nhà cầm quân này muốn tranh thủ thời gian thăm quan một số nơi ở Việt Nam. Ông sẽ bay vào TP.HCM xả hơi và gặp bạn bè trước khi trở về nước.