Tiếng thét câm lặng của Van Gaal

Tại Na Uy, không ai không biết đến bức tranh nổi tiếng “Tiếng thét” của danh họa Edvard Munch. Đêm qua, cũng trên khu vực Bắc Âu đó, ở đất Đan Mạch, người ta tìm ra nhân vật chính của tác phẩm: Louis van Gaal.

Van Gaal đang gào thét trong tâm trí vì những gì đang diễn ra

Van Gaal đang gào thét trong tâm trí vì những gì đang diễn ra

Độ phổ biến của “Tiếng thét” là không phải bàn cãi. Riêng phiên bản bằng phấn màu của tác phẩm (được vẽ vào năm 1895) đã được bán với giá 119 triệu USD vào năm 2012 và trở thành bức tranh đắt giá thứ 3 trên thế giới tính đến thời điểm này. 

Với những người không am hiểu hội họa, họ đơn giản chỉ thấy những nét vẽ nghuệch ngoạc một người đàn ông đang ôm mặt gào thét, phía xa là quang cảnh hỗn loạn của bầu trời và biển cả. Nhưng theo lý giải của Munch ghi trong hồi ký, bức họa là nỗi niềm sâu thẳm:

“Một buổi tối tôi đang đi dạo trên bờ biển. Một bên là thành phố còn phía đối diện là bờ vịnh. Tôi cảm thấy mệt và dừng lại. Nhìn ra phía xa, mặt trời đang lặn và mây chuyển màu đỏ máu. Tôi đột nhiên cảm thấy có một tiếng thét xuyên giữa tự nhiên. Tôi dường như nghe thấy nó và bắt tay vào vẽ. Tôi vẽ đám mây theo màu của máu, các mảng màu đang gào thét. Và “Tiếng thét” ra đời”.

Ảnh chế bức họa "Tiếng thét" với nhân vật chính là Van Gaal

Với Van Gaal, ông chẳng đi dạo trên bờ biển nhưng những tiếng thét vẫn cứ bám riết, không hữu hình nhưng hữu thanh. Đó là khi ông quay lên khán đài và nhìn vào khu vực của đội khách. Hơn 800 CĐV M.U không quản ngại đường xa, bỏ hết công việc để đến vùng đất với cái lạnh cắt da thịt, chịu sự thù địch của dân địa phương và nghiến răng chi 71 bảng để vào sân. Đổi lại, họ được 1 chỗ ngồi tệ hại sau hàng rào dây thép cùng màn trình diễn thảm hại của đội nhà.

M.U thua 1-2 Midtjylland và đau đớn hơn, họ bị lội ngược dòng. Midtjylland là đội bóng nào, có thành tích gì? Có lẽ trước khi lễ bốc thăm Europa League diễn ra, chẳng CĐV M.U nào buồn bận tâm đi tìm hiểu. Để đến giờ, họ chịu sự chế giễu và tủi nhục từ những cư dân địa phương. 

Nỗi thống khổ này đã vượt quá giới hạn. Các CĐV phản ứng và họ nhắm vào Van Gaal. Không giữ nổi bình tĩnh, họ đã dùng những lời lẽ thô tục nhất. Nhìn quang cảnh này, Van Gaal lặng người nhưng có lẽ trong lòng, nội tâm đang ôm đầu gào thét.

M.U ngày càng tỏ ra xa rời vị thế ông lớn

Đó mới chỉ là phản ứng của hơn 800 người, hãy thử tưởng tưởng cơn giận dữ của hàng trăm triệu CĐV M.U trên toàn thế giới. Khủng khiếp! Chắc chắn là như vậy.

Trích qua một vài dòng bình luận trên mạng xã hội, sự sâu cay đã đến mức đỉnh điểm. Người dùng với cái tên AvijayMUFC nói: “Bất cứ đội bóng lớn nào đều sẽ sa thải Van Gaal ngay từ tháng 12. Đúng thôi vì M.U đâu còn là đội bóng lớn nữa”. Richard Cann có một suy nghĩ khác: “Tôi cho rằng Van Gaal chỉ ở lại đây vì tiền. Có lẽ đến bản thân ông ta cũng không ngờ mình chưa bị sa thải”.

David Moyes khiến M.U trở thành trò hề và bị sa thải chỉ sau 10 tháng. Tại sao Van Gaal lại có ngoại lệ, nhất là sau khi đã tiêu gần 300 triệu bảng mua sắm? Để tự giải thoát cho bản thân khỏi những tiếng gào thét, nên chăng một chút dũng cảm giấu trong phong bì từ chức, Van Gaal?