Tiền Premier League đè bẹp cả châu Âu

Tiền Premier League đè bẹp cả châu ÂuTiền Premier League đè bẹp cả châu Âu

Bất chấp Man United không còn là một quyền lực lớn, Big Four mất dạng ở sân chơi châu lục, Premier League vẫn giữ vững danh hiệu “giải đấu giàu có và hào phóng nhất hành tinh”. Càng ghen tị hơn khi biết, độ giàu có của giải Ngoại hạng Anh vẫn chưa dừng lại.

PREMIER LEAGUE GIÀU ĐẾN… PHÁT GHEN TỊ
Để hình dung về mức độ giàu có đến mức đáng ghen tị của các đội bóng Premier League, cách đơn giản nhất là nhìn vào BXH 10 đội bóng giàu nhất hành tinh: Trong Top 10 xuất hiện đủ 5 ông lớn Man United, Man City, Chelsea, Liverpool và Arsenal. Theo Austin Houlihan, chuyên gia theo dõi các hoạt động tài chính của Premier League đang làm việc cho hãng kiểm toán Deloitte, chỉ riêng tiền thu về từ hoạt động truyền hình của 8 CLB Premier League xuất hiện trong Top 20 đội bóng giàu nhất hành tinh đã chạm mốc… 770 triệu bảng (tương đương 1,1 tỷ euro).

“Có một thực tế hẳn sẽ khiến nhiều người kinh ngạc: Mùa bóng 2013/14, cả 20 CLB Premier League đều góp mặt trong nhóm 40 đội bóng giàu nhất hành tinh. Không một giải đấu nào trong suốt chiều dài lịch sử đạt được thành tích đáng kinh ngạc này”, ông Houlihan đánh giá. 

Sự thịnh vượng và giàu có của Premier League thậm chí đã vượt ra khỏi mặt bằng chung của bóng đá. Bằng chứng là trong BXH dành cho các giải đấu thể thao đạt doanh thu cao nhất hành tinh, chỉ duy nhất Premier League có tên trong Top 5. 

Với doanh thu 3,8 tỷ bảng mùa trước, con gà đẻ trứng vàng của người Anh hiện chỉ kém doanh thu của 2 giải đấu toàn những tỷ phú: Giải bóng bầu dục Mỹ và giải bóng chày Mỹ. Trong khi đó, giải đấu bóng đá xếp thứ nhì là Bundesliga chỉ đạt mức doanh thu 2,2 tỷ bảng. 


Dan Jones, thành viên của nhóm thương mại thể thao của Deloitte tiếp tục cung cấp thêm một con số đáng kinh ngạc: Tiền các CLB Premier League thu về từ bản quyền truyền hình cứ tăng đều mỗi năm, trong đó khủng khiếp nhất là mùa 2013/14, khi tiền thu về từ bản quyền truyền hình của 20 đội bóng Premier League tăng tới 569 triệu bảng so với mùa trước, chiến… 78% mức tăng của tất cả các chỉ số tại Premier League. 

Sự giàu có chung của Premier League giải thích tại sao các CLB Anh mỗi năm lại giàu thêm, dù thành tích thi đấu của họ tại những sân chơi danh giá như Champions League hay Europa League là rất tệ. Cứ so sánh đơn giản mức tiền thưởng mà Premier League dành cho nhà vô địch so với số tiền mà nhà vô địch La Liga nhận được sẽ thấy sự khác biệt khổng lồ: CLB đứng trên đỉnh nước Anh sẽ bỏ túi 25 triệu bảng, trong khi đó đội vô địch La Liga chỉ được thưởng 12,9 triệu bảng.

PREMIER LEAGUE SẼ CÒN GIÀU THÊM
Phần còn lại của thế giới hẳn sẽ rất ghen tị khi biết rằng, trong khi họ muốn trở nên giàu có, phải tận dụng từng thời cơ nhỏ nhất để làm ăn thì bắt đầu từ mùa bóng tới, Premier League sẽ càng giàu lên trông thấy mà các CLB… chẳng phải làm gì cả. Sự bất công này đến từ việc bắt đầu từ năm 2016, gói bản quyền truyền hình trị giá 5,1 tỷ bảng sẽ được chia, và khi đó, các đại gia Premier League chỉ việc rung đùi mà đếm tiền thôi.

Để hình dung về việc gói bản quyền 5,1 tỷ bảng này sẽ giúp hầu bao của các ông lớn Anh phình ra bao nhiêu, chúng ta tiếp tục làm những phép so sánh. Mùa bóng 2113/14, CLB xếp bét bảng năm đó Cardiff City nhận… 60 triệu bảng tiền bản quyền từ gói 3 tỷ bảng sau khi mùa bóng kết thúc, trong khi đó, Atletico Madrid là CLB vô địch La Liga, nhưng tiền bản quyền chỉ là 34 triệu bảng. 

Hãy nhân gần gấp đôi con số mà Cardiff nhận được mùa 2013/14, đó chính là số tiền mà đội bét bảng Premier League mùa tới nhận được từ ban tổ chức. Hơn 100 triệu bảng tiền truyền hình cho đội bét bảng, quả là con số điên rồ chỉ có ở Premier League. 

Sự kích cầu từ gói bản quyền mới sẽ tiếp tục giúp cho những chỉ số quan trọng như: Mức lương trung bình các cầu thủ, tổng số tiền chuyển nhượng, giá trị và doanh thu của các ông lớn… tăng theo cấp số nhân và ngày càng tách biệt hẳn so với phần còn lại của thế giới bóng đá. Ngay vào thời điểm hiện tại, Premier League cũng đang là giải đấu chi nhiều tiền nhất cho hoạt động chuyển nhượng: 472 triệu bảng, cao hơn gần 200 triệu bảng so với con số 301 triệu của La Liga. 

Tiền của Premier League đang đè bẹp cả châu Âu. Tuy nhiên, vấn đề là người Anh có tận dụng được sự thịnh vượng vượt trội này để trấn áp thế giới trên lĩnh vực chuyên môn hay không?