Thử tìm đội hình tối ưu của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 

Thử tìm đội hình tối ưu của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu ÁThầy trò HLV Toshiya Miura đã sẵn sàng tỏa sáng trên đất Qatar

Dưới thời HLV Toshiya Miura, sự thay đổi liên tục trong cách bố trí đội hình ngay cả khi tập luyện lẫn giao hữu khiến cho giới chuyên môn không dễ để “đọc” được bộ khung chuẩn. Tuy vậy, chúng ta thử đi tìm đội hình tối ưu của U23 Việt Nam qua những gì đoàn quân ông Miura thể hiện sau một tháng rèn giũa.

HA.GL KHÓ LÀM NÒNG CỐT 

HLV Miura từng bật mí, ông đã nghiên cứu rất kỹ U23 Australia, U23 UAE và U23 Jordan. Hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ nên vị HLV người Nhật Bản đã có những bước đột phá đáng kể trong việc xây dựng lối chơi cho U23 Việt Nam. Thay vì bóng dài, bổng như trước, Công Phượng và đồng đội hứa hẹn mang đến một lối đá bóng ngắn như truyền thống và là điểm mạnh vốn có của các cầu thủ của Việt Nam. 

Sự thay đổi của HLV Miura có thể khiến NHM nghĩ rằng, các cầu thủ của HA.GL sẽ làm nòng cốt cho U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á sắp tới. Nhận định ấy ít nhiều dựa vào việc ông Miura không loại bất kỳ cầu thủ nào trong số 9 gương mặt được triệu tập của HA.GL, kể cả “thương binh” Tuấn Anh. Tuy nhiên, khó có chuyện tất cả các cầu thủ của HA.GL sẽ kiếm được chỗ trong đội hình thức thức. 

Trong số 9 cầu thủ của đội bóng phố Núi được triệu tập lần này, mới chỉ có 2-3 gương mặt được coi là chắc suất, bao gồm Xuân Trường và Công Phượng. Tiền vệ trung tâm Xuân Trường đã chiếm được niềm tin lớn ở ông Miura trong thời gian gần đây với khả năng công thủ khá hiệu quả. 

Trong khi đó, Công Phượng đang lớn lên từng ngày về cả kỹ thuật lẫn tư duy chiến thuật cũng như thể lực. Vị trí tiền vệ phải cũng được đánh giá là cuộc cạnh tranh giữa 2 cầu thủ của HA.GL là Văn Thanh và Văn Toàn. Nhưng khả năng, Văn Thanh sẽ chiếm được niềm tin của ông Miura bởi tiền vệ này sắc sảo hơn Văn Toàn.


PHẦN CÒN LẠI LÀ AI?

Hiện tại, danh sách U23 Việt Nam có mặt ở Qatar có 25 người, trong đó 2 người sẽ bị gạch tên trước ngày thi đấu mở màn gặp U23 Jordan (14/1). Ở nhiều vị trí, việc lựa chọn đội hình gần như là “so bó đũa, chọn cột cờ”.

Ba thủ môn gồm Minh Long, Hoàng Anh và Văn Tiến được đánh giá không có sự chênh lệch lớn, nhưng Minh Long nhiều khả năng được trao niềm tin bởi tâm lý vững vàng hơn. Ở hàng hậu vệ, Tiến Dũng chắc suất ở vị trí trung vệ. Mạnh Hùng nhiều cơ hội để đá cặp với cầu thủ của Viettel. Tuy có chiều cao tốt hơn nhưng xét về chuyên môn, Duy Khánh và Hoàng Lâm không thể so bằng Tiến Dũng và Mạnh Hùng. 

Sự tiến bộ rất nhanh của Văn Dũng đã giúp cho hậu vệ này ghi điểm mạnh trong mắt ông Miura. Ở vị trí hậu vệ phải, Thanh Hiền và Tấn Tài được coi là 2 ƯCV sáng giá. Nhưng Thanh Hiền được đánh giá cao hơn nhờ thể hình và thể lực tốt hơn – những ưu điểm rất cần để đối phó với những đối thủ cao to của U23 UAE, U23 Australia.

VIDEO: Minh Long diễn hài song ngữ cùng Xuân Trường khi vừa tới Qatar


Ở hàng tiền vệ, Tuấn Anh đang chấn thương nên khó có thể xung trận. Vì thế, Duy Mạnh được nhận diện sẽ chiếm một suất chính bên cạnh Xuân Trường. Cũng phải, tiền vệ Duy Mạnh đã cho thấy sự tiến bộ không ngừng và  cũng như Xuân Trường, anh chơi công thủ khá toàn diện. Vị trí tiền vệ cánh trái khó thoát khỏi tay Đức Huy. 

Trong khi đó, vị trí còn lại trên hàng công, sắm vai tiền đạo cắm là cuộc so kè giữa Tuấn Tài và Văn Thành. Tuấn Tài có khả năng tì đè và chạy chỗ tốt nhưng Văn Thành có tốc độ và không chiến khá hiệu quả. Nhiều khả năng, Văn Thành sẽ thắng thế.

Công Phượng nổi bật trên website của AFC

Trong phần giới thiệu các đội dự VCK U23 châu Á 2016, website của AFC đã viết hồ sơ về U23 Việt Nam khá “hoành tráng”. Trong đó, Công Phượng được nhắc đến như là “ngôi sao” bởi 4 bàn thắng anh ghi được ở vòng loại.