Sau lứa Công Phượng, U19 Việt Nam giờ mang hơi thở của PVF

Sau lứa Công Phượng, U19 Việt Nam giờ mang hơi thở của PVF

Thẳng tiến vào chung kết với 14 bàn thắng, giữ trắng lưới cả 5 trận, U19 Việt Nam đang thể hiện đúng bộ mặt mà PVF thể hiện ở giải U17 Quốc gia vừa qua. Nói không ngoa, U19 Việt Nam với nòng cốt PVF xứng đáng kế thừa lứa đàn anh như Công Phượng, Tuấn Anh hay Xuân Trường.

Năm 2013 và 2014, U19 Việt Nam với phần lớn là các tài năng trẻ thuộc khóa 1 Học viện HA.GL Arsenal – JMG đã làm ngây ngất biết bao con tim nơi người hâm mộ khi trình diễn lối đá tấn công cực kỳ đẹp mắt. Cũng chính vì điều ấy mà khi lứa cầu thủ kể trên nói lời chia tay đội, đã có không ít những ý kiến hoài nghi, so sánh nảy ra về sự thành công của một thế hệ mới trong tay HLV Hoàng Anh Tuấn.  

Lối chơi, kết quả và thậm chí các đối thủ đều được mổ xẻ kỹ lưỡng. Những quan điểm duy ý chí lắc đầu một cách bảo thủ với hành trình mà U19 Việt Nam đi qua ở giải đấu này. Một số khác hoài niệm với những cái tên được xem như gạch nối cuối cùng còn xót lại ở U19 Việt Nam trước kia: Quang Hải hay Thanh Hậu.

Tuy nhiên công bằng mà nói, càng đi sâu vào giải, U19 Việt Nam lại càng cho thấy sự tiến bộ và trưởng thành hơn. Không bay bổng và đẹp đẽ như lứa đàn anh hai năm trước nhưng các cầu thủ trẻ lại chơi thực tế hơn. Muốn thắng phải không thua và muốn không thua thì phải không để thủng lưới. 14 bàn thắng, 0 bàn thua. U19 Việt Nam thẳng tiến đến trận chung kết với hàng thủ vững vàng nhất giải. 

U19 Việt Nam từng bước giành lấy niềm tin nơi người hâm mộ, với thế hệ mới mang tên PVF - Ảnh: Kim Cương 

Có thể nói rằng, U19 Việt Nam đang thể hiện đúng như những gì mà các cầu thủ trẻ PVF thể hiện ở giải U17 Quốc gia báo Bóng đá Cúp Thái Sơn Nam. Trên hành trình chinh phục chức vô địch giải trẻ này lần thứ 2 liên tiếp đó, U17 PVF với những Minh Dĩ, Lâm Thuận, Trọng Hóa hay Văn Hòa không để đối phương kiếm lấy nổi một bàn danh dự. Bản thân HLV Nguyễn Phúc Nguyên Chương của đội bóng cũng khẳng định: “Mỗi lò đào tạo có một chính sách riêng. Nếu HA.GL thích lối đá nhẹ nhàng, bay bổng thì PVF đặt tính hiệu quả, sự chắc chắn cả công lẫn thủ lên hàng đầu. Đó đã là thành công rồi”. 

Nếu chỉ nhìn con số 8 cầu thủ được gọi lên tuyển bao gồm lứa 1 và lứa 2 của PVF để kết luận nòng cốt của U19 Việt Nam là đội bóng này thì thật có phần khiên cưỡng. Phải đến khi quan sát họ chơi bóng và đặc biệt trong trận bán kết với Lào ngày hôm qua thì quan điểm trên mới thật sự thuyết phục.

Lần đầu tiên trong giải đấu, lại ở một trận bán kết, cả 8 cầu thủ PVF đồng loạt được HLV Hoàng Anh Tuấn sử dụng. Lập tức, bộ tứ tấn công gồm Trọng Hóa – Đức Chinh – Lâm Thuận và Minh Dĩ ghi lại dấu ấn. Phút thứ 2, Trọng Hóa căng ngang cho Đức Chinh làm động tác giả nhả bóng để Minh Dĩ băng lên ghi bàn. Phút 50, Trọng Hóa chọc khe để Đức Chinh bẻ sườn hậu vệ trước khi tung cú sút căng hạ gục thủ thành Paseauth. 8 phút sau đó, lại là Trọng Hóa chọc khe cho Lâm Thuận xuống biên phải trước khi có đường căng ngang cho Đức Chinh tiếp tục ghi thêm bàn thắng. Những pha phối hợp giữa những cầu thủ PVF cứ nhuần nhuyễn, nhanh gọn và hiệu quả như thế. 

Trọng Hóa đeo băng đôi trưởng (ở trận gặp Lào), mặc áo số 10, giống như đàn anh Công Phượng ở U19 Việt Nam trước kia - Ảnh: Kim Cương 

Hàng công chơi tốt, hàng thủ cũng không kém cạnh. Ở hiệp 1, U19 Lào đã khai thác một số điểm yếu ở trung lộ và hàng thủ U19 Việt Nam. Thế nhưng đó cũng là lúc để tài năng của Thanh Tuấn được thể hiện, sau phần lớn thời gian… “ngồi chơi” ở các trận đấu trước. Ít nhất, thủ thành thuộc biên chế PVF có 4 lần cứu thua cho đội nhà. Anh bay người, băng lên hay đổ người thoăn thoắt ngăn cả mọi pha dứt điểm của Phanthavong và đồng đội. Chứng kiến sự xuất sắc của thủ môn U19 Việt Nam, những chân sút của Lào chỉ còn biết ôm đầu tiếc nuối.

“Sau những trận đầu căng cứng giờ các em đã chơi mạch lạc, sáng sủa và có đường nét hơn rồi. Thủ môn Thanh Tuấn, Trọng Hóa, Minh Dĩ và Lâm Thuận đã chơi tốt. Đức Chinh đã thông nòng sau 2 trận đầu bỏ lỡ nhiều cơ hội. Chỉ tiếc là Văn Hòa hay Tiến Dụng không được xếp đá vị trí sở trường như ở CLB thường xuyên nhưng mỗi HLV có cách sử dụng sao cho phù hợp với lối chơi của mình”, HLV Nguyễn Phúc Nguyên Chương của PVF chia sẻ. 

Sẽ là hấp tấp nếu cho rằng U19 Việt Nam sẽ vô địch với lứa cầu thủ mới. Nhất là khi trước mắt họ là một chướng ngại đầy khó chịu mang tên U19 Thái Lan. Dẫu vậy với những gì đã nỗ lực thể hiện trong thời gian vừa qua, những Trọng Hóa, Đức Chinh hay Minh Dĩ xứng đáng kế cận lớp đàn anh Công Phượng, Tuấn Anh hay Xuân Trường. 

“Với những gì đã làm từ đầu giải đến giờ, tôi cho rằng U19 Việt Nam lứa PVF xứng đáng thay thế HA.GL – Arsenal JMG”, HLV Nguyễn Phúc Nguyên Chương khẳng định trong sự tin tưởng cao độ.