Pep khiến Man City từ đua vô địch xuống đua top 4

Từ thời điểm công bố Pep Guardiola sẽ dẫn dắt Man City từ mùa giải tới, đội bóng này sa sút không phanh ở Ngoại hạng Anh, từ chỗ chạy đua cho chức vô địch, đến chỗ phải chạy đua cho… Top 4.
Pep khiến Man City từ đua vô địch xuống đua top 4
Vào ngày 1/2 vừa qua, Man City đã công bố Pep Guardiola thay thế Manuel Pellegrini dẫn dắt CLB từ mùa giải tới. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ tới Man City, nhưng không phải theo chiều hướng tích cực, mà là tiêu cực. Sau khi thông tin này được tiết lộ, nửa xanh thành Manchester đã rơi vào cuộc khủng hoảng nhỏ giữa mùa giải, khiến họ mất cơ hội cạnh tranh cho chức vô địch Ngoại hạng Anh.

Guardiola là một HLV tài năng và việc giành được chữ ký của ông là thành công lớn đối với BLĐ Man City. Dưới sự dẫn dắt của Guardiola, Man City sẽ có thêm niềm tin vào việc vươn mình trở thành thế lực thực sự của bóng đá châu Âu. Thế nhưng đó là chuyện của tương lai. Hiện tại, hay nói chính xác hơn là ở mùa giải này, chính Guardiola đang làm hại Man City.

Việc công bố ông trở thành HLV từ mùa giải tới của Man City quá sớm khiến cho nội bộ đội bóng dậy sóng. HLV Pellegrini chắc chắn đã bị chạm vào lòng tự ái, khi ông đang làm tốt công việc của mình mà vẫn bị thay thế. Trong khi đó, các cầu thủ bị phân tâm, không thể tập trung vào tập luyện và thi đấu.

Thời điểm công bố Guardiola dẫn dắt Man City ngày 1/2, báo chí tràn ngập những bài viết giả định về tương lai của CLB này. Cầu thủ nào đến, cầu thủ nào đi, ai ở lại, ai sẽ nằm trong tâm trí của HLV mới hay sẽ bị lạnh nhạt. Thật khó cho cầu thủ dồn 100% tâm trí cho các trận đấu. Kết quả, ngoài chiến thắng trước Sunderland quá yếu ở vòng 24 Ngoại hạng Anh, Man City thua 2 trận liên tiếp trên sân nhà trước Leicester và Tottenham.

Man City bại trận liên tiếp trước Leicester và Tottenham
Man City bại trận liên tiếp trước Leicester và Tottenham

Trước đó ở vòng 23 Ngoại hạng Anh, Man City xếp thứ 2, thua đội đầu bảng Leicester 3 điểm nhưng lại là ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch. Man City được đánh giá cao ở sự ổn định, hơn Leicester lúc đó vẫn bị coi là ngựa ô, hay Arsenal thường xuyên hụt hơi vào cuối mùa. M.U hay Chelsea ở vòng 23 đã bị bỏ quá xa so với ngôi đầu.

Trong 23 vòng đấu trước khi cái tên Guardiola dính dáng tới Man City, họ có 13 trận thắng, 5 hòa, 5 thua. Tỷ lệ chiến thắng 56,5%, tỷ lệ bại trận là 21, 7%. Sau đó, họ tụt dốc không phanh ở Ngoại hạng Anh. Man City thi đấu 11 trận ở giải đấu này từ ngày 1/2, thua tới 4 trận, tỷ lệ 36,36%. Tỷ lệ chiến thắng của họ cũng giảm xuống chỉ còn 45,4% (5/11 trận). Tính số điểm trung bình họ kiếm được trước và sau vòng 23, Man City tụt từ 1,91 điểm/trận xuống còn 1,54 điểm/trận.

Kết quả là Man City thường xuyên làm bạn với vị trí thứ 4 Ngoại hạng Anh, trong 7/11 vòng đấu đó. Sau vòng 34, họ tạm vươn lên vị trí thứ 3 nhưng kém đội đầu bảng Leicester tới 12 điểm, gần như không còn cơ hội vô địch. Thêm nữa, Arsenal chỉ thua Man City 1 điểm, thi đấu kém hơn 1 trận và sẵn sàng tước vị trí thứ 3 của Man City bất cứ lúc nào. Thế mới thấy, Guardiola đã làm hại Man City như thế nào. Từ chỗ đua vô địch, giờ đây họ phải đua… Top 4!

Man City ở Ngoại hạng Anh trước thời điểm công bố Guardiola dẫn dắtMan City ở Ngoại hạng Anh sau thời điểm công bố Guardiola dẫn dắt

- Số trận: 23 trận.
- Thắng: 13 trận, tỷ lệ 56,5%.
- Thua: 5 trận, tỷ lệ 21,7%.
- Điểm trung bình: 1,91 điểm/trận

- Số trận: 11 trận.
- Thắng: 5 trận, tỷ lệ 45,4%.
- Thua: 4 trận, tỷ lệ 36,36%.
- Điểm trung bình: 1,54 điểm/trận