Muốn mua Gareth Bale, M.U phải qua "cửa" Tottenham

Bản hợp đồng bị tiết lộ của Gareth Bale cho thấy nếu MU muốn sở hữu Bale, Tottenham có quyền ngăn trở và được ưu tiên mua lại từ Real Madrid .

Bản hợp đồng mà Gareth Bale ký kết trong vụ chuyển nhượng từ Tottenham sang Real Madrid đã bị tiết lộ ra ngoài và mức giá thực của anh đã được xác nhận là 86 triệu bảng (100 triệu euro). Thế nhưng có một chi tiết đáng quan tâm không kém, đó là điều khoản bán Bale trong hợp đồng cho phép Tottenham nắm giữ lợi thế.

Điều khoản hợp đồng ghi rõ Gareth Bale nếu được Real Madrid chuyển nhượng sang bất cứ đội bóng Premier League nào khác thì trước hết phải có sự đồng thuận (hay đúng ra là sự im lặng) từ phía Tottenham để được thông qua. Theo đó Tottenham được ưu tiên trả ngang mức giá cao nhất mà một CLB Ngoại hạng Anh bỏ ra, và khi họ làm điều đó thì Real phải gật đầu. Tottenham sau đó sẽ có 72 giờ để thanh toán và hoàn tất vụ mua bán.

Điều khoản hợp đồng không quy định rõ CLB muốn mua Bale có phải trả mức giá tối thiểu 86 triệu bảng hay không, nhưng dù trong trường hợp nào đi nữa thì chỉ có một đề nghị cao ngất ngưởng mới khiến Tottenham chịu bó tay. Nhưng mặt khác, điều khoản này sẽ mất hiệu lực sau ngày 30/6/2019, và bên cạnh đó chỉ áp dụng cho các đội bóng Anh. Nếu các đội ở Đức, Pháp hay bất kỳ quốc gia nào ra giá cho Bale, Tottenham không thể can thiệp.

 Muốn mua Gareth Bale, MU phải qua "cửa" Tottenham - 1

Bale được Real mua từ Tottenham với giá 86 triệu bảng năm 2013

Gareth Bale đã ghi 41 bàn thắng trong 73 trận ở La Liga cho Real Madrid kể từ khi gia nhập năm 2013, một lần nữa khẳng định đẳng cấp của anh với dư luận quốc tế. Mặc dù vậy Bale đã chật vật với chấn thương kể từ khi tới Bernabeu, bên cạnh đó thỉnh thoảng những tin đồn lục đục nội bộ ở Real lại rộ lên mà Bale được xem là một nguyên nhân.

Manchester United được xem là một trong những đội bóng có đủ tiềm lực tài chính lẫn sự hấp dẫn danh tiếng để thu hút Bale trở lại với Premier League. Thậm chí báo giới Anh còn đồn rằng MU có thể thuyết phục Bale đến Old Trafford bằng sự có mặt của thần tượng thưở nhỏ Ryan Giggs trên băng ghế huấn luyện.

Tuy nhiên nếu MU muốn mua Bale từ Real thì trước hết sẽ phải ra một mức giá khiến Tottenham lắc đầu le lưỡi. Quan trọng nhất, họ sẽ chỉ có cơ hội sở hữu anh từ mùa hè 2017 trở đi, bởi Real Madrid đã bị FIFA cấm hoạt động ở 2 kỳ chuyển nhượng tiếp theo (hè 2016 và tháng 1/2017).

Tottenham thực tế cũng chẳng giàu có gì để có thể chi trả một khoản tiền khổng lồ để ngăn MU hay bất cứ đội bóng nào đón Bale về. Nhưng “Quỷ Đỏ” cũng khó lòng hy vọng gì bởi ngay lúc này Real đã bắt đầu xúc tiến gia hạn hợp đồng cho Bale tới năm 2021, một minh chứng cho thấy ý định gắn bó lâu dài của đội bóng Hoàng gia với anh.