M.U rớt giá, mất 1 tỉ đô la Mỹ dưới thời Van Gaal

Thống kê về tài chính cho thấy giá trị của Man Utd đã sụt giảm nghiêm trọng trong giai đoạn HLV Louis van Gaal nắm quyền ở Old Trafford.

Louis van Gaal bắt đầu dẫn dắt Man Utd vào mùa Hè năm 2014 thay thế David Moyes. Kể từ ngày đó tới nay, nhà cầm quân người Hà Lan đã tiêu tốn ngót nghét 250 triệu bảng cho chuyển nhượng.

Nhưng tất cả những gì ông làm được cho Quỷ đỏ tính tới thời điểm này chỉ là 1 suất dự Champions League sau 1 năm vắng bóng.

Không chỉ khiến Man Utd mất nhiều tiền cho chuyển nhượng, Van Gaal còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới giá trị của Quỷ đỏ trên thị trường chứng khoán.

Cụ thể, theo bản phân tích mới được tờ Mirror đăng tải, ở thời điểm Van Gaal mới dẫn dắt Man Utd (tháng 7/2014), 1 cổ phiếu của Quỷ đỏ có giá 19,58 đô la Mỹ.

Nhưng hiện tại, 1 cổ phiếu của Quỷ đỏ đã giảm 6,25 đô la Mỹ (còn 13,33 đô la Mỹ) theo giá niêm yết trên thị trường New York ngày 23/3.

Đáng chú ý, trong giai đoạn này, thị trường chứng khoán nước Mỹ đã tăng trưởng 3%. Tính ra, trong gần 2 năm Van Gaal nắm quyền, giá trị của Man Utd đã giảm xấp xỉ 1 tỉ đô la Mỹ.

Theo đánh giá của chuyên gia Laith Khalaf (công ty tài chính Hargreaves Landsdown), sự sụt giảm giá trị của M.U xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân, từ lợi nhuận, giá trị cầu thủ cho tới màn trình diễn trên sân cỏ.

Theo dự đoán của vị chuyên gia này, M.U sẽ tiếp tục mất nhiều nhà đầu tư và giá trị sẽ còn tụt giảm nếu không thể giành vé dự Champions League mùa tới.

Hồi tháng trước, giá trị cổ phiếu của Man Utd đã giảm tới 82 triệu bảng chỉ trong vòng ít giờ. Đây là điều chưa từng có trong lịch sử giao dịch của Quỷ đỏ.

Bởi vậy, không ngẫu nhiên mà báo giới Anh liên tục tung tin cho rằng Man Utd đã tính tới chuyện sa thải Van Gaal trước khi hợp đồng kết thúc.

Ngoài vấn đề chuyên môn, Quỷ đỏ còn muốn cứu vãn tình hình tài chính, nhất là khi các ông chủ của họ là những người Mỹ.