'Một vòng trái đất' kỳ diệu của Leicester

Một năm trước, Leicester chẳng khác nào cáo nằm trong lỗ. Nhưng khi trái đất xoay hết một vòng, Bầy cáo không những không chết như người ta tin chắc mà còn bay cao, rất cao.
Bằng tầm giờ này năm ngoái, Leicester còn đội sổ ở Premier League với vỏn vẹn 19 điểm sau 29 vòng, kém vị trí an toàn tới 7 điểm. Ở Premier League, thường những đội đứng cuối bảng trong dịp Giáng sinh đều bị xem là gần như nắm chắc suất... xuống hạng; những đội tới tháng 4 vẫn còn đội sổ thì đương nhiên bị xem là chết chắc.

Nhưng Leicester không chết. Chiến thắng 2-1 trước West Ham vào ngày 4/4/2015 thắp lên cho thầy trò HLV Nigel Pearson một đốm lửa hy vọng. Và bằng nỗ lực phi thường, họ đã biến đốm lửa ấy thành đám cháy lớn. Leicester thắng một mạch 7/9 trận cuối mùa và trụ hạng thành công. Nhưng họ không dừng lại ở đó. Dù đã thay người khơi lửa (Ranieri thay Pearson), họ vẫn tiếp tục duy trì được đám cháy, thậm chí còn làm cho nó trở nên rực rỡ hơn. 

Tính cả trận gặp West Ham năm trước nói trên cho tới trước trận gặp Southampton đêm nay, Leicester đã chơi tròn 40 trận ở Premier League. Trong 40 trận ấy, họ giành được tới 88 điểm (trung bình 2,2 điểm/trận), nhiều hơn 16 điểm so với đội xếp gần nhất là Tottenham. 

Số trận thắng của Leicester trong thời gian này (26 trận), cũng là nhiều nhất, hơn 5 trận so với đội thắng nhiều thứ 2 là Man City. Cùng với Man City, Leicester là đội ghi được nhiều bàn thắng nhất (73). Vị trí số 1 của Bầy cáo là không có gì phải tranh cãi!

Trong quá khứ, cũng có những đội bóng đã làm nên điều kỳ diệu là tẩu thoát thành công dù chịu lời nguyền bét bảng vào Giáng sinh. Cũng có đội đã giành chức vô địch ngay sau khi thăng hạng. Nhưng có lẽ sẽ không có đội thứ 2 làm được như Leicester. Vì những đội thăng hạng dù sao cũng có tâm lý của kẻ chiến thắng, không mang mặc cảm của người vừa... thoát nghèo như trường hợp của Leicester!

Leicester vô đối trên BXH 1 năm qua
Lấy thời điểm từ trận gặp West Ham 1 năm trước làm mốc, Leicester chính là “nhà vô địch” tuyệt đối của Premier League. Họ giành được nhiều điểm nhất, thắng nhiều nhất và cũng ghi được nhiều bàn nhất.