M.U vs Liverpool: Kiểm soát bóng không bằng kiểm soát không gian

M.U vs Liverpool: Kiểm soát bóng không bằng kiểm soát không gian

Kiểm soát bóng không bằng kiểm soát không gian”. Đó là một khái niệm thú vị được HLV Brendan Rodgers đưa ra trước thềm đại chiến với MU vào cuối tuần này .

Chung nỗi ám ảnh kiểm soát bóng…
Điểm chung lớn nhất giữa Rodgers và Louis van Gaal là niềm tin đến mức ám ảnh vào chủ nghĩa kiểm soát bóng.

Với Rodgers, niềm tin ấy được định hình cùng thành công ở Swansea, nơi ông đưa đội bóng xứ Wales trở thành một phiên bản “tiqui-taca kiểu Anh”. Còn với Van Gaal, kiểm soát bóng, áp đảo đối phương và giành chiến thắng chính là ý nghĩa cuộc đời ông.

Rodgers từng nói: “Tôi không phải là kiểu HLV chỉ biết chăm chăm nghĩ tới kết quả và thích giành những chiến thắng 1-0. Điều tôi quan tâm nhất là lối chơi, là khả năng kiểm soát bóng. Khi bạn kiểm soát bóng tốt hơn, bạn có 75% cơ hội chiến thắng”.

Đó cũng là quan điểm của Van Gaal, người một mực bảo vệ triết lý của mình dù trải qua những trận cầu đáng thất vọng: “Tôi không lo lắng, bởi vì M.U luôn là đội chơi hay hơn. Điều quan trọng là phải áp đảo được đối phương, chúng tôi đã làm được trước Aston Villa, Tottenham và Club Brugge. Chúng tôi chỉ đen đủi thôi, bởi vẫn tạo ra được rất nhiều cơ hội”.

M.U thường xuyên áp đảo nhưng không ghi được bàn thắng

… Nhưng đều đang manh nha thay đổi

Đã có những dấu hiệu cho thấy Liverpool của Rodgers đang trở nên thực dụng hơn. Bắt đầu từ thương vụ mua Christian Benteke, báo hiệu cho một cách tiếp cận mới, trực diện và hướng tới “kiểm soát không gian”. Nhưng sự thay đổi này cần phải có thời gian.

Một cách hết sức từ tốn, thời lượng kiểm soát bóng của Liverpool dưới thời Rodgers đang giảm dần cứ sau mỗi mùa bóng qua đi. Nếu như tính cả năm đầu tiên trên cương vị HLV trưởng Swansea thì chiều hướng ấy càng rõ nét.

Mùa 2013/14, để khai thác được tối đa sự nhanh nhẹn và bùng nổ của bộ ba Raheem Sterling, Luis Suarez và Daniel Sturridge, Rodgers đưa Liverpool tới một tầm cao mới về bóng đá phản công. Lần này, để giữ chiếc ghế của mình và cứu vãn số phận The Kop, ông có vẻ đang đứng trước thêm một thay đổi lớn nữa.

Thay đổi ấy được gói gọn trong câu nói trước trận gặp Arsenal: “Kiểm soát bóng không quan trọng bằng kiểm soát được không gian”. Quả thật, hiệp 1 trên sân Emirates cho thấy Liverpool đã thực sự kiểm soát được không gian, luôn có đủ người ở những tình huống lên bóng cũng như phòng ngự, và kết quả là trận hòa tích cực trước “Pháo thủ”.

Liverpool đã "kiểm soát không gian" tuyệt vời ở Emirates

Trong khi đó, sau một mùa giải định hình, M.U đã dần thấm nhuần triết lý kiểm soát bóng của Van Gaal. Có điều, kiểm soát bóng là một chuyện, hàng công “Quỷ đỏ” với những ngôi sao như Wayne Rooney, Juan Mata hay Memphis Depay lại chưa khai thác tốt lợi thế ấy.

Lối chơi của M.U bị chỉ trích là nhàm chán, là cầm bóng nhiều nhưng hiệu quả chẳng bao nhiêu. Đó có vẻ là lối mòn mà Pep Guardiola từng gặp phải với tiqui-taca tại Barcelona. Nhưng thực ra, “Quỷ đỏ” lúc này kiểm soát bóng một cách có ý đồ hơn nhiều.

M.U đang được bày binh bố trận để nhằm kéo dãn, phá vỡ hệ thống chiến thuật đối phương. Có điều, những ngôi sao tấn công của họ lại chưa đủ “tốc độ và sáng tạo” như Van Gaal mong mỏi để tận dụng triệt để ưu thế về kiểm soát thế trận. Memphis Depay có tốc độ thì thiếu sáng tạo, Juan Mata có sáng tạo thì thiếu tốc độ, và Wayne Rooney thậm chí thiếu cả hai.

Tóm lại, cả M.U và Liverpool đều đang trong quá trình hoàn thiện khả năng “kiểm soát không gian” theo những cách khác nhau. Trước mắt, trận đại chiến ở Old Trafford sẽ không được định đoạt bằng thời lượng kiểm soát bóng, mà như lời Rodgers, đội nào kiểm soát không gian theo cách của mình tốt hơn, đội đó sẽ giành lợi thế.