Liệu Mourinho có phù hợp với M.U ?

Liệu Mourinho có phù hợp với M.U ?Liệu Mourinho có phù hợp với M.U ?

Điểm chung duy nhất giữa Man United và Mourinho có lẽ là... chữ cái “M”. Ngoài ra, đó là những phạm trù hoàn toàn không có bất kỳ sự tương đồng nào, xét ở góc nhìn từ cả 2 phía.

Việc Jose Mourinho đồng ý dẫn dắt M.U với một bản hợp đồng 5 năm ngay sau khi bị Chelsea sa thải là điều còn cần phải kiểm chứng thêm, nhưng sẽ thật là lạ lùng nếu chuyện này có thật. Thời còn tại vị, Sir Alex Ferguson cùng các cộng sự đã vắt óc đưa ra một loạt các tiêu chí để tìm người kế cận, và dù khi đó Mourinho cũng thổ lộ rằng ông muốn đến M.U, thì Mourinho cũng không thể lọt vào mắt xanh của Fergie, dù mối quan hệ của họ không có vấn đề gì nổi cộm.

Điều mà Sir Alex cùng bộ sậu của mình nhìn ra vào thời điểm đó, là Mourinho không hề mang lại cho họ sự yên tâm trong việc đảm bảo một đế chế thống trị lâu dài. Thực tế chứng minh, cứ đến năm thứ 3 tại bất kỳ một CLB nào, “Người đặc biệt” cũng gặp vấn đề và rồi ra đi. Cá tính mạnh mẽ của Mourinho cũng như cách ông truyền cảm hứng đến các học trò là điều không thể chối cãi, nhưng đó lại là một con dao 2 lưỡi. Một khi tình cảnh bắt đầu xấu đi, thì Mourinho rất kém trong khoản cứu vớt.

Cá tính của Mourinho có thể dễ dàng phá hoại mọi thứ

Chưa hết, xét về tư tưởng làm bóng đá, Mourinho cũng không hợp với truyền thống của M.U. Ông thầy người Bồ không mảy may quan tâm đến đào tạo trẻ. Điều này đã được chứng minh quá rõ ràng ở 2 nhiệm kỳ dẫn dắt Chelsea của Mourinho, khi có rất nhiều tài năng trẻ từ lò Chelsea phải đi “du học” và không hẹn ngày trở lại. Mourinho ưa dùng những cầu thủ ngôi sao, nhưng phải phù hợp với phong cách của ông. Lại nói đến chuyện phong cách, lối chơi “dựng xe bus” và phòng ngự số đông trước khung thành của Mourinho sẽ sớm khiến các CĐV M.U phát điên.

Liệu có một CĐV M.U nào chấp nhận nổi việc đội bóng của họ ào lên vỗ mặt đối thủ khi tiếng còi bắt đầu trận đấu vang lên, nhanh chóng ghi bàn để rồi sau đó luôn có tới 6-7 cầu thủ luôn túc trực bên phần sân nhà và chỉ nhăm nhăm phản công? Van Gaal đang phải chịu quá nhiều tiếng la ó từ lối chơi kiểm soát bóng nhàm chán và siêu buồn ngủ của ông, vậy thì đừng mong Mourinho có thể làm được điều khá hơn. Người đàn ông này chẳng bao giờ thèm để ý đến bản sắc của CLB mà mình dẫn dắt, mà chỉ muốn thể hiện mình nhiều nhất có thể, thông qua những chiến thắng bằng mọi giá.

Có nên gây ra những áp lực để bằng mọi giá đẩy Van Gaal ra đường để rước Mourinho về? Hãy nhớ đến David Moyes. Người kế nhiệm Fergie cũng từng tạo ra một chuỗi chiến thắng ấn tượng cho “Quỷ đỏ” vào dịp Giáng Sinh, đưa đội bóng lọt vào tới tứ kết Champions League và trong một vài khoảnh khắc giúp các CĐV đội nhà mơ mộng. Người M.U đã nhất quyết sa thải Moyes vào cuối mùa năm đó, thay thế bằng Van Gaal. Câu hỏi đặt ra là liệu Mourinho, với những sự khác biệt trời biển như trên, liệu có làm được như Van Gaal, chứ chưa cần so sánh với Moyes hay Sir Alex.

Mourinho liệu có thể làm tốt hơn Moyes?

Câu chuyện của M.U bây giờ không hoàn toàn là những danh hiệu. Điều họ cần hơn tất thảy chính là hình ảnh một con Quỷ xô trời đạp đất ngày nào, với lối chơi tấn công không sợ sệt và đầy quả cảm. Họ chẳng cần một HLV quá tên tuổi, họ chỉ cần một người thực sự hiểu đội bóng, dám đứng ra đường biên hò hét và chỉ đạo, dám quát nạt các cầu thủ khi họ mắc sai lầm, nhưng cũng sẵn sàng trở thành một người tri kỷ với họ khi cần. Ryan Giggs và Gary Neville, đơn giản là những người như vậy.

Nếu nhà Glazer là những người chỉ muốn vạch ra các kế hoạch ngắn hạn, họ sẽ đưa về Mourinho - một HLV có tư tưởng ngắn hạn. M.U khi đó sẽ trở thành một CLB có tương lai ngắn hạn. Sự bế tắc của Van Gaal đang khiến các CĐV M.U, các ông chủ M.U quẫn trí, nhưng hãy đừng vì điều đó mà phá hỏng cả tương lai của một CLB lớn.