U23 Việt Nam: Đông Triều sẵn sàng đá trái sở trường

U23 Việt Nam: Đông Triều sẵn sàng đá trái sở trườngU23 Việt Nam: Đông Triều sẵn sàng đá trái sở trường

Trần Hữu Đông Triều đang được HLV Toshiya Miura đào tạo đá tiền vệ phòng ngự chứ không phải ở vị trí trung vệ sở trường. Và có vẻ như cầu thủ của HA.GL đã sẵn sàng cho một cuộc đổi thay!

TỪNG ĐƯỢC THỬ NGHIỆM ĐÁ BIÊN...
Một điều chắc chắn là HLV Miura không gọi Đông Triều lên để đá trung vệ. Bởi so với các đồng nghiệp chơi cùng vị trí, anh thua thiệt rất nhiều về thể hình, thể lực, mà đây lại là tiêu chí đầu tiên để nhà cầm quân người Nhật Bản trong việc chọn người đá trung vệ. 

Đông Triều cũng từng được thử nghiệm ở vị trí hậu vệ biên trái qua hai trận đấu tập vừa qua gặp JFL Selection. Điều này không lạ, vì HLV Miura rất ưa thích việc đảo các trung vệ ra hai cánh. Bởi trong suốt hơn 1 năm vừa qua ông Miura luôn tin rằng, khi sử dụng một trung vệ ra đá biên thì hệ số an toàn phòng ngự sẽ cao hơn. Hơn thế nữa, với ông thầy người Nhật Bản thì mọi đường bóng tấn công đều phải bắt đầu từ hàng phòng thủ. Tức là, ông muốn các đội bóng của mình luôn phải nhập cuộc với tư tưởng không để thủng lưới trước khi ghi bàn.


Với triết lý ấy, ở các ĐTQG, ông từng kéo các trung vệ Quế Ngọc Hải, Đinh Tiến Thành, Nguyễn Minh Tùng ra đá biên. Còn ở đội tuyển U23, ông cũng đã thử nghiệm trung vệ Phạm Mạnh Hùng ở vị trí hậu vệ trái. Và bây giờ ông Miura cũng đã thử nghiệm Đông Triều để hi vọng tiếp tục khai phá thêm một trường hợp trung vệ nhưng có thể đá được hậu vệ biên. Đây là điều mới lạ với chính Đông Triều nhưng anh đã sớm thích nghi bởi các pha tranh chấp của anh vẫn đảm bảo hệ số an toàn bên hành lang trái.

... NHƯNG SẼ ĐÁ TIỀN VỆ PHÒNG NGỰ

Trong sơ đồ 4-4-2 ưa thích (hoặc biến thể thành 3-5-2), ông Miura có thiên hướng sử dụng một tiền vệ chơi phòng ngự, nhằm tạo lá chắn thép trước mặt cặp trung vệ. Nếu phải đấu với một đối thủ mạnh hơn, nhà cầm quân người Nhật thường chọn 3 trong số 4 cầu thủ ở hàng phòng ngự là những người có sở trường đá trung vệ. Nguyên do là khi hậu vệ biên (đây thường là người được sắp đúng vị trí sở trường) lên tham gia tấn công, đội bóng sẽ chuyển sang chơi với 3 trung vệ giăng ngang. Trong trường hợp này, vị trí tiền vệ phòng ngự là vô cùng quan trọng vì sự áp sát, ngăn cản các đợt tấn công của đối thủ ngay từ giữa sân sẽ giảm áp lực cho hàng thủ.


Ông Miura đang sở hữu nhiều cầu thủ có khả năng đá tiền vệ phòng ngự gồm Huỳnh Tấn Tài, Nguyễn Hữu Dũng, Trần Duy Khánh, Trần Hữu Đông Triều và cả Nguyễn Tuấn Anh (nhưng cầu thủ này khó có thể phục hồi kịp để tham dự VCK). Trong các trận thử nghiệm vừa qua của đội tuyển, dường như HLV Miura muốn có sự kết hợp giữa cơ bắp và sự sáng tạo ở tuyến giữa để có thể vận hành tốt lối đá phòng ngự phản công.

Xét về góc độ này, Đông Triều đang có ít nhiều lợi thế nếu như kết hợp với “chân chuyền” Xuân Trường. Chẳng hạn khi đặt anh bên cạnh Xuân Trường, giữa bộ đôi này sẽ có sự ăn ý cao do đã ăn tập với nhau 8 năm. Hơn thế nữa, phía trên còn có Công Phượng, Văn Toàn những đồng đội cũng ở HA.GL. Một điểm cộng cho Đông Triều là cầu thủ này là người có những cú phất bóng tầm 35-40m với điểm rơi khá chuẩn xác.

Đông Triều đang thích nghi khá nhanh ở vị trí mới. Và điều đáng ngạc nhiên hơn cả là cầu thủ này đang rất sung sức chứ không phải “xìu” như ở các giải đấu trong màu áo U19 Việt Nam trước đây. Đây có thể coi là một bước ngoặt và có vẻ như Đông Triều cũng đã lên quyết tâm “tóm” lấy cơ hội này để có mặt ở Qatar cùng đồng đội.

“Tôi đang rất ổn”
“Tôi cảm thấy mọi thứ đang rất ổn. Chơi vị trí nào trên đội tuyển bây giờ có lẽ không quá quan trọng đối với tôi, mà điều quan trọng là được trao niềm tin! Tôi sẽ làm hết sức để có mặt tại Qatar dự VCK U23 châu Á 2016”, Đông Triều chia sẻ.