Đẳng cấp của De Gea không phải để chơi cho M.U

Đẳng cấp của De Gea không phải để chơi cho M.UĐẳng cấp của De Gea không phải để chơi cho M.U

Đó là một thực tế phũ phàng: David de Gea hiện ở một trình độ khác so với phần còn lại của Man United. Anh xứng đáng được chơi cho một đội bóng chất lượng hơn!

Không phải cú vô-lê của Wayne Rooney. Chính những pha bay lượn của De Gea trong khung thành Man United ở Anfield mới là nguyên nhân đội bóng của Louis van Gaal có thể rời Anfield với 3 điểm trọn vẹn. Anfield tối Chủ nhật vừa qua không phải là đêm bận rộn nhất của De Gea, cũng không phải là đêm hay nhất, nhưng anh vẫn tạo nên khác biệt với những pha cứu thua xuất thần. Anh đánh bại Adam Lallana trong một tình huống 1 đối 1 ở hiệp 1, trước khi hạ cả Emre Can lẫn Roberto Firmino trong cú đúp cứu thua ở hiệp 2.

Sau trận đấu, cây viết Alan Smith của Telegraph đặt câu hỏi liệu David de Gea đã xứng đáng được xem là huyền thoại của Man United hay chưa? Về tài năng cá nhân thì không có gì phải bàn cãi. De Gea xứng đáng sánh ngang với hai thủ môn huyền thoại của Old Trafford là Peter Schmeichel và Edwin van der Sar. Tuy nhiên, trong khi cả Schmeichel lẫn Van der Sar đều gắn liền với một giai đoạn rực rỡ của Quỷ đỏ, thì De Gea lại tỏa sáng đúng giai đoạn đen tối nhất của Man United ở kỷ nguyên Premier League.

Đem thành bại luận anh hùng thì rõ ràng De Gea lép vế so với 2 tiền bối. Tuy nhiên, những thiệt thòi của anh cũng là rất rõ ràng. Schmeichel và Van der Sar đều được chơi bên cạnh những đồng đội giỏi, trong giai đoạn Man United thống trị bóng đá Anh và là thế lực ở châu Âu. Họ là một phần trong thành công của Quỷ đỏ, hơn là nguyên nhân của thành công. De Gea thì ngược lại. Nếu không có 93 pha cứu thua của De Gea ở mùa trước và 50 pha cứu thua của anh ở mùa này, Man United chắc đã “đi rất xa”.


Nếu De Gea kết thúc sự nghiệp ở Old Trafford bằng một bản thành tích khiêm tốn, thì đó là lỗi của Man United, chứ không phải là lỗi của anh. Những sai lầm về định hướng của ban lãnh đạo Quỷ đỏ sau sự kiện Sir Alex Ferguson nghỉ hưu đã biến M.U thành đội bóng bình thường, thậm chí tầm thường. Từ cuối sân, De Gea đã phải hết trận này qua trận khác chứng kiến sự lóng ngóng của các hậu vệ, sự bối rối của các tiền vệ và sự bất lực của các tiền đạo. Hẳn anh đã nhiều lần phải tự hỏi: Mình đang làm cái gì ở đây?

M.U hiện tại chắc chắn không xứng với De Gea. Chỗ của anh phải là dưới khung gỗ của một đội bóng có khả năng chinh phục mọi danh hiệu. Real Madrid chẳng hạn. Tiếc cho De Gea và may mắn thay cho Man United, một loạt những sự kiện hy hữu đã hết lần này tới lần khác cắt đứt những sợi dây nối De Gea với Bernabeu, từ vụ “lỗi máy tính” trong ngày cuối kỳ chuyển nhượng mùa Hè 2015, tới án phạt cấm Real tham gia 2 kỳ chuyển nhượng sắp tới mà FIFA vừa công bố.

Nhưng Man United không thể cứ ngồi im chờ những may mắn kiểu đó xuất hiện, bởi sự kiên nhẫn của De Gea không phải là không có giới hạn...