Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường: Nên về hay ở nước ngoài?

Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường “làm bạn” với ghế dự bị suốt nhiều tháng ròng rã khiến nhiều người thấp thỏm cho tương lai của bộ 3 cầu thủ trẻ “con cưng” nhà bầu Đức .

Nỗi niềm ngôi sao không được ra sân

Sự kiên nhẫn của giới mộ điệu đội bóng phố Núi HA.GL với ngày được thấy Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường tung hoành ở Nhật Bản, Hàn Quốc có lẽ đang ngày một cạn dần, trong lúc những có người có trách nhiệm ở VFF và đội tuyển quốc gia cũng bắt đầu sốt ruột.

Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường: Nên về hay ở nước ngoài? - 1

Tuấn Anh (trái) và Công Phượng vẫn chỉ là "thợ học việc" khi xuất ngoại

Hôm 5/5 vừa qua, HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng đã phải công khai bày tỏ sự lo lắng đối với việc Tuấn Anh, Xuân Trường và Công Phượng phải ngồi dự bị quá lâu. Ông Thắng không lo lắng sao được khi cả 3 được xác định là những “quân bài chủ” của Việt Nam tại AFF Cup 2016 sắp tới, hay xa hơn là tại SEA Games 2017.

Lo ngại của HLV Nguyễn Hữu Thắng là hoàn toàn có cơ sở.

Ba tháng kể từ khi sang Nhật, Hàn, đầu quân cho Mito Hollyhock, FC Yakohama (Nhật Bản) và Incheon United (Hàn Quốc), cả Công Phượng, Tuấn Anh và Xuân Trường gần đây khiến người hâm mộ đâm lo khi thấy họ chưa thể chen chân nổi vào đội hình ở các CLB mới.

Công Phượng đã nghỉ thi đấu từ sau VCK U23 châu Á 2016, và từ đấy đến nay do chấn thương khá nặng, tiền đạo gốc Nghệ phải chấp nhận thường xuyên “làm bạn” với ghế dự bị.

Mới nhất, Phượng chỉ được ra sân 10 phút ở trận đấu của Mito Hollyhock chiều qua. Được biết, theo thông tin phía HAGL cung cấp trước đó, trong hợp đồng của Công Phượng có điều khoản anh được ra sân 60% số trận ở mùa giải 2016 của Mito Hollyhock.

Trong khi đó, Tuấn Anh, Xuân Trường vẫn phải chờ cơ hội được ra sân, họ chỉ xuất hiện trong các trận đá tập của CLB mình đang đầu quân, thậm chí Xuân Trường còn mới dính chấn thương dự kiến phải nghỉ thi đấu một thời gian.

Tuấn Anh và Xuân Trường có chút an ủi, khi lần gần nhất cả hai được thi đấu trong 1 trận chính thức ở đội tuyển Việt Nam hơn 1 tháng trước. Cụ thể là tại vòng loại World Cup 2018 diễn ra hồi cuối tháng 3 vừa qua, cả Tuấn Anh và Xuân Trường đều được HLV Nguyễn Hữu Thắng sử dụng ở 2 trận đấu với Đài Loan (Trung Quốc) và Iraq.

Ngoài việc thể lực, phong độ có thể bị suy giảm, việc phải ngồi trên ghế dự bị quá lâu, như nhận định của giới chuyên môn, có thể tác động tiêu cực tới trạng thái tâm lý của cầu thủ.

Người ta đã đặt dấu hỏi liệu với thực tế hiện tại bộ ba cầu thủ trẻ tiềm năng của HA.GL có buồn chán trong màu áo các đội bóng chủ quản mới (?!). Đối với một cầu thủ, việc được ra sân thi đấu mỗi tuần cũng quan trọng không kém việc được hít thở mỗi ngày.

V-League không phải lựa chọn tồi

Ngoại trừ Xuân Trường ký 2 năm với Incheon United, hợp đồng của Tuấn Anh và Công Phượng với 2 đội bóng ở J-League 2 đều có thời hạn chỉ 1 năm.

Thông tin từ đội bóng phố Núi vừa qua cho hay, Mito Hollyhock và FC Yakohama đang có nguyện vọng muốn được làm việc với lãnh đạo HA.GL trong tháng này để gia hạn hợp đồng với cả hai. Bầu Đức liệu có rút các cầu thủ “cưng” của mình về nước, hay tiếp tục chờ cơ hội ở nước ngoài?

Ở góc độ chuyên môn, như đánh giá của chính HLV Nguyễn Hữu Thắng, 3 cầu thủ HA.GL khó lòng cạnh tranh được vị trí với đồng đội người nước ngoài. Cần nhớ rằng, Nhật Bản và Hàn Quốc đang là hai trong số các nền bóng hàng đầu châu lục.

Không phải vô cớ hợp đồng của Tuấn Anh, Công Phượng và Xuân Trường được nhiều người đánh giá nhiều hơn ở góc độ hợp tác thương hiệu và hình ảnh giữa HA.GL với các đối tác nước ngoài, thay vì hiệu quả chuyên môn. Dĩ nhiên, không thể phủ nhận cả 3 đều là những cầu thủ trẻ nhiều triển vọng, nhưng chỉ là với bóng đá Việt Nam.

Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường: Nên về hay ở nước ngoài? - 2

Bầu Đức có nhiều trăn trở nhằm phát triển lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường

Tháng 10/2014, đội tuyển U19 quốc gia với nòng cốt gồm hầu hết là lứa U19 HA.GL dự tranh VCK U19 châu Á tại Myanmar. Tại thời điểm này, bầu Đức bất ngờ công bố quyết định “đôn” toàn bộ lứa Công Phượng, Tuấn Anh… lên V-League. Dù chỉ trích những hạn chế của V-League, ông Đức vẫn cho rằng đây là môi trường thích hợp để các cầu thủ trẻ HA.GL cọ xát, tích luỹ kinh nghiệm.