Công Phượng trở về, Hữu Thắng lại "đau đầu"

Công Phượng trở về, Hữu Thắng lại "đau đầu"Công Phượng trở về, Hữu Thắng lại "đau đầu"

Công Phượng trở về khoác áo ĐT Việt Nam là tin vui. Nhưng HLV Hữu Thắng hẳn đang có một cơn đau đầu, nếu xếp tiền đạo này đá chính.

Xin chào cặp Công – Công!

Thực ra, người ta đã bàn rất nhiều đến "sự kiện" Công Vinh và Công Phượng sẽ đá cặp với nhau trên hàng công của ĐT Việt Nam .

Chuyên gia Trần Văn Phúc từng nói rằng, Công Phượng có thể là người đá cặp rất phù hợp với Công Vinh trên hàng công, nếu như được lựa chọn.

HLV Phan Thanh Hùng cũng từng bày tỏ: "Đây có thể là một sự kết hợp tốt bởi giữa hai cầu thủ này có sự bổ trợ và lối chơi có những nét tương đồng và cả dị biệt".

Đáng tiếc, gạt ra ngoài những ý kiến đáng để tham khảo, HLV Toshiya Miura vẫn chỉ xem Công Phượng là một cầu thủ tiềm năng.

Công Phượng trở về, Hữu Thắng lại đau đầu - Ảnh 1.

 Người hâm mộ đang chờ đợi màn trình diễn của Công Phượng.

Cụ thể, tại vòng loại World Cup 2018, ông Miura đã triệu tập 18 cầu thủ, trong đó chỉ có 2 tiền đạo là Công Vinh và Hải Anh. Nghĩa là vị trí thứ 3 có thể sẽ được trao cho Công Phượng.

Sự thật, giới chuyên môn đã nghĩ đến viễn cảnh nhà cầm quân người Nhật sử dụng Công Phượng đá cặp với Công Vinh trên đất Thái. Nhưng rốt cuộc, Công Phượng lần ấy chỉ lên theo cho đủ quân số và chiều lòng các ông chủ VFF.

Trong trận đấu giao hữu giữa ĐT Việt Nam với Manchester City trên Mỹ Đình, Công Vinh và Công Phượng cũng đã ở rất gần nhau.

Ở một trận đấu mang tính chất "vui là chính" như thế này, ai cũng nghĩ ông Miura sẽ "thiết đãi" những điều mà khán giả trông chờ, đó là Công Vinh là Công Phượng sẽ sánh đôi trên hàng công.

Ấy vậy mà ông thầy người Nhật Bản đã gây "sốc" khi chỉ cho Công Phượng vào sân đúng 3 phút. Thậm chí, chiếc áo mà tiền đạo này vẫn chưa kịp ướt hết mồ hôi.

Thế nhưng, tất tần tật những câu chuyện nói trên sẽ đi vào quá khứ khi mà HLV Hữu Thắng là người "cầu thị", biết lắng nghe từ hàng ghế khán đài.

Nhưng Công Phượng sẽ đá ở đâu?

Về cơ bản, ĐT Việt Nam sẽ chơi với đội hình 4-1-4-1 và những biến thể. Trong sơ đồ này, không khó nhận ra, vị trí mỏ neo đã thuộc về Huy Hùng. Trong 4 vị trí phía trên, Tuấn Anh và Xuân Trường gần như đã được chọn lựa.

Như vậy, 2 vị trí ở hành lang cánh sẽ là sự cạnh tranh của Văn Toàn, Văn Quyết, Thành Lương, Thanh Trung. Nếu ĐT Việt Nam chơi theo sơ đồ này, thì vị trí nào dành cho Công Phượng?.

Công Phượng trở về, Hữu Thắng lại đau đầu - Ảnh 2.

 Trải nghiệm ở Mito Hollyhock sẽ giúp Công Phượng tỏa sáng tại ĐT Việt Nam?

Chắc chắn, Công Phượng sẽ khó lấy vị trí đá cắm của Công Vinh vì nó không phải là sở trường của anh. Cho nên cầu thủ người Nghệ An sẽ phải dạt ra cánh.

Đến đây lại có một vấn đề khác nảy sinh, đó là Công Phượng chưa bao giờ là một cầu thủ có thể vừa công vừa thủ kiểu như Văn Toàn. Nếu để Phượng dạt ra cánh thì khác nào bó buộc chân anh.

Do vậy, HLV Hữu Thắng sẽ phải thay đổi sơ đồ chiến thuật để Công Phượng có thể phát huy sở trưởng của mình. Và một phương án được đưa ra, đó là ĐT Việt Nam sẽ chơi với sơ đồ 4-4-1-1 hoặc 4-3-3.

Rõ ràng, rất nhiều người đợi chờ sự kết hợp giữa Công Vinh và Công Phượng. Hữu Thắng hẳn biết đều đó, nhưng nhà cầm quân này sẽ phải có những toan tính để không phá vỡ cấu trúc đội hình.

"Công Phượng là một người chơi thiên về tự do. Cậu ấy đá lùi sau lưng các tiền đạo cắm để tận dụng sự tinh quá, cộng với những pha đi bóng của mình. Phượng sẽ hay khi có khoảng trống, vậy nên các HLV sẽ phải có những đặt cách cho cậu ấy", HLV Trần Minh Chiến nói về Công Phượng.

Rõ ràng, có Công Phượng chắc chắn sẽ vẫn hơn nhưng với Hữu Thắng ở thời điểm này ông sẽ "đau đầu" chứ chẳng chơi!.

Công Phượng sẽ lớn hơn nhờ Công Vinh

"Công Phượng vào Công Vinh sẽ là sự lựa chọn tốt nhất hiện nay trên hàng công của ĐT Việt Nam . Nếu được chơi bên cạnh Công Vinh thì Công Phượng sẽ chơi càng hay vì người đá cặp với mình có thừa kinh nghiệm và bản lĩnh để cho đàn em học hỏi", HLV Guillaume Graechen nhận xét.