Brazil bị loại sốc ở Copa America 2016: Thêm một thế hệ bỏ đi

Brazil bị loại sốc ở Copa America 2016: Thêm một thế hệ bỏ điBrazil bị loại sốc ở Copa America 2016: Thêm một thế hệ bỏ đi

Bị Peru đánh bại ở lượt trận cuối vòng bảng sáng qua, Brazil đã chính thức bị loại ngay từ vòng bảng. Thầy trò HLV Dunga đang đứng trước viễn cảnh đen tối thực sự sau thất bại tại Copa America 2016. Thế hệ thất bại của Thiago Silva, Marcelo, Maicon… chưa kịp qua, lứa cầu thủ đau khổ khác lại ập tới.

MẠNH THUA, YẾU CŨNG THUA 
Copa America lần này, HLV Carlos Dunga đã để gần như tất cả những ngôi sao từng nếm trải cảm giác thất bại tại World Cup 2014 ở nhà. Thiago Silva, Marcelo, David Luiz, Oscar… bị gạt ra vì thiếu động lực, trong khi Neymar được dành cho Olympic 2016 tại quê nhà Rio de Janeiro thay vì tới Mỹ. Những cái tên hiếm hoi còn sót lại ở thảm họa thua 1-7 trước Đức tại Belo Horizonte 2 năm trước là Hulk và Willian. 

Điều ông Dunga muốn không gì khác ngoài việc tạo ra một thời kỳ mới nơi Selecao. Ở đó có những cái tên khao khát cống hiến cho ĐTQG, họ muốn chiến thắng và sẽ làm được điều đó. Đội trưởng Selecao tại World Cup 1994 đã chán ngấy cảnh cảnh những ông sao no nê danh hiệu ở cấp CLB như Silva, Marcelo hay Dani Alves thi đấu hời hợt khi khoác lên mình chiếc áo vàng xanh. Copa America 2015 là trải nghiệm không lấy gì làm dễ chịu với con người kiêu ngạo của Dunga khi phải đối mặt với điều đó.

Dunga chấp nhận dẫn dắt phiên bản Brazil suy yếu rõ rệt để thỏa mãn những toan tính của mình. Đây là công thức từng đưa Brazil vô địch Copa America 2007, giải đấu mà Dunga bỏ rơi cả Kaka, Ronaldinho lẫn Adriano. Song những toan tính của Dunga lần này đã phá sản. Brazil quá yếu và… bị loại thật. Selecao đã không còn là vườn ươm tài năng để Dunga muốn lấy ai thì lấy.

Brazil tương đối mạnh đã thất bại tại Copa America 2015 ở tứ kết, giờ đây Brazil yếu ớt bị loại ngay từ vòng bảng. Đấy là logic thông thường và Brazil phải chấp điều đó. Selecao không còn là đội bóng kỳ diệu.


TƯƠNG LAI NÀO CHO COUTINHO, WILLIAN...?

“Tương lai” có lẽ là từ tất cả NHM Brazil đều tránh nói đến vào lúc này. Cú sốc quá lớn vừa diễn ra có thể biến toàn bộ những gì ông Dunga cố gắng tạo dựng (dù ít ỏi) trong hai năm qua trở thành quá khứ. Coutinho, Willian hay chân sút trẻ Gabriel sẽ phải đối diện với những thực tế nào khi khoác lên mình chiếc áo vàng xanh huyền thoại? Đó là một đội tuyển thua 1-7 tại bán kết World Cup (2014), bị loại từ vòng bảng Copa America (2016).

Đừng nên đánh giá thấp cú sốc tâm lý sau những thất bại lớn. Andrea Pirlo từng thừa nhận đã nghĩ tới chuyện giải nghệ sau trận thua không tưởng trước Liverpool tại Istanbul 2005, Gattuso cũng muốn rời Milan sau đó để tránh nhìn lại thất bại. Dĩ nhiên, hai tượng đài của bóng đá Italia này đều đã chọn cách ở lại, trả cả vốn lẫn lãi với đời bằng chức vô địch Champions League và cả World Cup.

Nhưng những trường hợp như trên chỉ là thiểu số so với những con người mờ dần rồi biến mất. Coutinho, Willian hay Gabriel sẽ chọn cách nào hay thậm chí có quyền lựa chọn hay không vẫn còn là một dấu hỏi lớn. Brazil đang sa sút quá mạnh và không thể tưởng tượng nổi điều gì còn chờ quốc gia này ở dưới đáy vực. Những toan tính võ đoán hiện tại vì thế hoàn toàn vô giá trị.