Bật mí bí mật những cú sút phạt thần sầu của Messi

Tiền đạo Lionel Messi của Barcelona đang có mùa giải ghi được nhiều bàn thắng nhất từ những quả đá phạt. Vậy bí quyết nào đã giúp anh hoàn thiện kỹ năng bóng chết?

Kể từ đầu mùa, Messi đã 6 lần lập công từ chấm đá phạt cho nhà ĐKVĐ La Liga. Trước đây, mùa giải anh ghi nhiều bàn từ sút phạt nhất là mùa 2012/13, với 4 lần làm tung lưới đối phương. Với việc từ giờ tới cuối mùa Barca vẫn còn 12 vòng đấu nữa, siêu sao người Argentina hứa hẹn sẽ còn phá sâu cột mốc anh từng thiết lập ở mùa 2012/13.

Có một chi tiết đáng chú ý là ở 6 bàn thắng tới từ sút phạt của Messi mùa này, bóng đều được đưa về phía trái thủ môn. Nhìn chung, góc sút từ những cú đá này là khá rộng. Ngoại trừ bàn thắng gần nhất được ghi vào lưới Sevilla, cả 5 vị trí sút phạt còn lại đều không lệch hẳn sang một bên nửa vòng tròn trước vòng cấm.

Các chuyên gia phân tích cho rằng, sở dĩ Messi sút phạt cực kỳ hiệu quả là do anh rất biết cách áp dụng hiệu ứng Magnus. Đây là hiện tượng được nhà vật lý học người Đức Heinrich Gustav Magnus (1802-1870) nghiên cứu vào năm 1853. Hiệu ứng này rất dễ thấy trong các môn thể thao nói chung và bóng đá nói riêng.

Quỹ đạo và góc sút của các bàn thắng từ sút phạt của Messi mùa này

Căn cứ vào học thuyết Magnus, chúng ta biết khi quả bóng xoay tròn thì ở phía dòng không khí cùng chiều với chiều quay của quả bóng, chuyển động của các phân tử không khí tăng lên. Còn ở phía còn lại vận tốc của các phân tử khí giảm đi. Điều này đã tạo ra sự chênh lệch áp suất tĩnh và xuất hiện lực tác dụng lên quả bóng theo phương thẳng đứng, hướng cắt các dòng khí cùng chiều với chiều quay của quả bóng. Lúc này, quả bóng sẽ bay theo quỹ đạo đường parabol, nghĩa là có thể vượt qua hàng rào mà những cú sút thẳng không thể làm được.

Không rõ Messi có tìm hiểu kỹ học thuyết của Magnus hay không, nhưng thực tế đã chứng minh anh rất biết cách điều khiển bóng bay theo ý mình theo nguyên tắc vật lý. Xem lại các pha quay chậm, có thể thấy cầu thủ mang áo số 10 này thực sự là một nghệ sỹ bậc thầy. Mỗi khi đá phạt, anh bao giờ cũng tính toán rất kỹ từ bước chạy đà, thời điểm tiếp xúc bóng và phát lực. Đặc biệt, nhờ có cái cổ chân rất dẻo, Messi dễ dàng đá bóng xoáy và đây chính là chìa khóa giúp anh trở thành cây sút phạt thượng thừa.