Premier League đang thèm khát sự "điên rồ" này

Cuối tuần này Man United gặp Arsenal. Và người ta hẳn đang chợt nhớ ra rằng, những cuộc khẩu chiến – gia vị số 1 của những trận đại chiến - đang ít dần ở Premier League.

Premier League đang thèm khát sự "điên rồ" này

Ở nơi mà truyền thông luôn sẵn sàng lắng nghe bất kỳ điều gì được phát ra từ miệng các HLV, khẩu chiến càng dễ hình thành.

Premier League đã từng có một thời mà trước mỗi trận đấu lớn, thứ NHM hóng không phải thông tin chấn thương, phong độ, mà chờ xem các HLV nói những gì với nhau.

Cuối tuần này Man United đụng Arsenal. Nhưng có lẽ chẳng thể chờ đợi Van Gaal mỉa mai Wenger và Giáo sư người Pháp lại nổi đóa đáp lại như thời ông còn sung sức cãi nhau với Mourinho .

Nhân trận đấu này, hãy cùng nhớ lại những trận cãi nhau xuyên thập kỷ giữa Wenger và Mourinho.

“Tôi biết chúng ta đang sống trong một thế giới nơi chỉ có chiến thắng và thất bại. Nhưng một khi bóng đá cổ xúy cho sự thiếu sáng tạo, bóng đá đang chết dần”, Wenger xỉa xói chiến thuật của Mourinho tháng 8/2005.

Mourinho đáp trả đanh đá: “Wenger thật sự có vấn đề. Ông ta là cái dạng mà tiếng Anh gọi là voyeur (kẻ nhìn trộm qua lỗ khóa).

Ở Anh luôn có sẵn những dạng người thích ngồi ở nhà với cái ống nhòm lớn và săm soi xem các gia đình sống cạnh mình có chuyện gì hay không. Wenger chính là dạng đó. Thật bệnh hoạn”.

“Ông ta hết hạn sử dụng rồi. Ông ta xa rời thực tế, thiếu tôn trọng người khác. Khi chúng ta trao thành công cho những kẻ ngu dốt, nó chỉ khiến họ trở nên ngu dốt hơn mà thôi”, Wenger nối dài cuộc khẩu chiến với Mourinho.

Premier League đang thèm khát sự "điên rồ" này

Khẩu chiến là một "nét văn hóa" đang dần mai một ở Premier League.

“Ở Stamford Bridge, chúng tôi có một quyển vở ghi lại những lời mà Wenger mỉa mai Chelsea trong 12 tháng qua. Bạn nghĩ nó dày 5 trang ư. Nó dày 120 trang cơ”, Mourinho đáp lễ.

Mourinho nói vào năm 2008: “Người Anh thích các con số thống kê đúng không nhỉ. Vậy các bạn có biết Wenger chỉ thắng 50% số trận ở Premier League hay không”.

Tháng 2 năm 2014, Wenger bóng gió nói rằng Mourinho là kẻ sợ thất bại. Và hãy xem Người đặc biệt đáp trả:

“Tôi là người sợ thất bại ư? Còn ông ta (Wenger) là một chuyên gia thất bại. Nếu tôi dẫn dắt một CLB 8 năm không có nổi danh hiệu nào, tôi sẽ xấu hổ đến chết mất”.

Tháng 12/2013, Mourinho lại vô cớ tấn công Arsenal: “Bạn biết đấy, Arsenal rất thích khóc, vì đó là truyền thống của họ. Còn Wenger phàn nàn ư? Chuyện rất bình thường mà, bởi ông ấy chưa bao giờ ngừng phàn nàn”.

Tháng 4/2015, Wenger chỉ trích: “chiến thuật phòng ngự của Chelsea quá dễ để triển khai, chẳng có gì cao siêu cả”. Mourinho đáp lại ngay lập tức: “Nếu dễ, Arsenal đã chẳng thua Monaco 1-3 ngay trên sân nhà”.

Tháng 10/2015, sau khi Mourinho bị phạt vì mắng trọng tài “sợ hãi khi đưa ra những quyết định có lợi cho Chelsea”, ông lần cuối cùng lôi Wenger vào trò chơi miệng lưỡi của mình:

“Thật khó để hiểu con người ở đây. Cùng một hành vi, cùng hoàn cảnh, nhưng từ “sợ hãi” thì bị FA phạt, còn Wenger nói trọng tài ngây thơ và yếu đuối thì không bị phạt”

Đây cũng là phát biểu cuối cùng của Mourinho về Wenger. Ông bị Chelsea sa thải sau đó không lâu, kết thúc một cuộc khẩu chiến kéo dài suốt từ năm 2004 đến nay, kết thúc một vở kịch hay mà có lẽ Premier League sẽ không bao giờ được xem lại lần thứ 2.