Nguy cơ NHM Việt Nam không được xem cúp C1

Nguy cơ NHM Việt Nam không được xem cúp C1Nguy cơ NHM Việt Nam không được xem cúp C1

Mùa giải mới đã cận kề, một trong những điều mà NHM quan tâm nhất là việc bản quyền truyền hình cúp C1 UEFA Champions League, đấu trường hấp dẫn nhất cấp CLB.

Đừng đem tình yêu ra bán!                     

Trong suốt những năm qua, vấn đề bản quyền truyền hình Champions League và các giải đấu lớn châu Âu luôn là đề tài gây tranh cãi. Miếng ăn béo bở này khiến các đài truyền hình đấu đá, tranh giành từng trận một khiến cho NHM hết sức vất vả trong việc thưởng thức các trận bóng đỉnh cao. K+ vẫn đang độc quyền giải Ngoại hạng Anh ngày chủ nhật và các trận đấu sớm ngày thứ 7, ngoài ra đài truyền hình này cũng độc quyền giải La Liga và các trận Siêu kinh điển giữa Barca vs Real. Mới đây tới lượt đài SCTV đã thông báo đã độc quyền giải Serie A và Bundesliga. Thật ra việc truyền hình trả tiền là quy luật tất yếu mà chúng ta phải chấp nhận theo xu hướng của thế giới. Tuy nhiên có một giải đấu mà NHM không thể chấp nhận sự độc quyền là bản quyền truyền hình Champions League, đấu trường hấp dẫn nhất cấp CLB. Một sân chơi đã trở thành món ăn tinh thần quen thuộc không thể thiếu của NHM vào mỗi ngày giữa tuần.

Từ trước tới nay, vấn đề bản quyền truyền hình của Champions League gần như là không thể đụng đến, bởi vậy mà NHM cả nước đều được thưởng thức các trận đấu hấp dẫn trên kênh sóng quảng bá VTV3. Đó là điều mặc định như một thói quen của những tín đồ túc cầu bóng đá nước nhà. Bởi đây gần như là giải đấu không thể thay thế dành cho mọi tầng lớp nhân dân không có điều kiện lắp truyền hình cáp. Tuy nhiên vấn đề bản quyền truyền hình của Champions League ở mùa giải tới đang đe dọa tình yêu bóng đá của người dân Việt Nam. Cụ thể VTV đã hết hạn hợp đồng với UEFA về việc phát sóng các trận đấu tại 2 giải đấu hấp dẫn của lục địa già. Như vậy một lần nữa, bản quyền truyền hình của Champions League sẽ lại bị đem ra đấu giá, sẽ lại là màn tranh chấp, đấu đá giữa các đài truyền hình. Thậm chí so với các giải VĐQG như Premier League, La Liga hay Serie A thì rõ ràng Champions League đáng giá hơn rất nhiều. Nếu bây giờ có đài truyền hình nào đó độc quyền giải đấu hấp dẫn nhất cấp CLB và thu lợi nhuận thông qua truyền hình trả tiền thì đó sẽ là “thảm họa” với NHM.

Trong suốt những năm qua, rất nhiều CĐV, đặc biệt là những người có thu nhập thấp đã bị thiệt thòi vì không thể theo dõi giải Ngoại hạng Anh, La Liga, Serie A hay Bundesliga hàng tuần. Không thể chứng kiến những ngôi sao mà mình yêu thích ra sân. Thế nhưng họ vẫn có thể thỏa niềm đam mê với các trận đấu sôi động tại Champions League vào mối tối thứ 4, thứ 5. Nơi mà ở đó những siêu sao sáng nhất trên bầu trời thế giới sẽ so tài với nhau. Từ những Messi, Ronaldo, Bale, Neymar, Suarez ở La Liga sẽ chạm trán với những Rooney, Aguero, Hazard, Ozil của Ngoại hạng Anh. Đó còn là nơi mà những Robben, Ribery, Muller, Lewansdowki của Bundesliga so tài với Pogba, Buffon, Totti đến từ Serie A. Vì thế, nếu NHM không còn được xem Champions League trên sóng VTV3 hay các kênh sóng của đài truyền hình Quốc gia nữa thì đó thật sự là vết dao cứa vào trái tim của những tín đồ túc cầu giáo tại Việt Nam. Khi đó đa số NHM môn thể thao vua nước nhà sẽ rơi vào cảnh “đói” xem bóng đá, mất đi một món ăn tinh thần vô cùng quan trọng trong đời sống.

UEFA Champions League đến Việt Nam từ khi còn có tên là C1, sớm hơn cả các giải VĐQG lớn của châu Âu. Gần 20 năm trên sóng đài truyền hình quốc gia là một khoảng thời gian rất dài. Nó đã ăn vào nếp sống và tiềm thức của một bộ phận không nhỏ NHM bóng đá nước nhà. Vẫn biết truyền hình trả tiền là quy luật tất yếu phải đến nhưng có lẽ đôi khi cần phải có một ngoại lệ dành cho Champions League. Bởi đa số người Việt Nam chưa có thói quen xem bóng đá mà phải trả tiền, chưa kể nó vẫn là 1 cái gì đó quá xa xỉ so với mặt bằng chung thu nhập của người Việt. Vì thế có lẽ các đài truyền hình không nên tranh chấp để độc quyền Champions League như Premier League hay La Liga. Hãy coi nó như… Seagame hay AFF Cup, những giải đấu để phục vụ NHM. Bởi đơn giản đó là tình yêu của những tín đồ túc cầu giáo nước nhà. Mà tình yêu thì không nên đổi ra vật chất hay mang ra buôn bán sinh lời được!

Doãn Công