M.U nên nhìn vào Liverpool để biết sợ hãi

Vào những năm đầu thập kỷ 90, Liverpool không nghĩ sẽ rơi vào thời kỳ hạn hán danh hiệu kéo dài đã 25 năm. MU nên nhìn vào sự suy giảm của kình địch để biết sợ hãi, để thay đổi.

Năm 2002, Sir Alex Ferguson nói với Alan Hansen - cựu cầu thủ Liverpool và là BLV của BBC: “Thách thức lớn nhất của tôi không phải là những gì đang xảy ra tại thời điểm này. Thách thức lớn nhất của tôi là đưa Liverpool ra khỏi vị trí chết tiệt mà họ đang đứng”.

Tuyên bố này dĩ nhiên khiến các mancunian nức lòng. Với các scousers, họ đánh giá cao sự thành thực của HLV đối thủ và cũng cảm thấy như vậy về MU. Đánh bại và cười nhạo vào sự thất bại của kình địch là điều mà người Manchester cũng như Liverpool mong muốn.

Kình địch ngàn năm

Hai thành phố có một lịch sử cạnh tranh lâu đời, từ âm nhạc, thời trang, chính trị, nghệ thuật và văn học. Merseyside được biết đến với The Beatles còn Manchester tự hào bởi lịch sử văn học cấp tiến với Charles Dickens và Anthony Burges; thành phố Cảng xây dựng West Tower cao ngất ngưởng vào năm 2008, chỉ 2 năm sau khi thành phố công nghiệp khánh thành tháp Beetham; Liverpool có mạng lưới xe lửa bận rộn nhất cả nước, Manchester có hệ thống xe điện lớn nhất toàn quốc… Không bao giờ cuộc cạnh tranh kết thúc.

MU nên nhìn vào Liverpool để biết sợ hãiPhóng to
Chia sẻ
MU và Liverpool, cuộc cạnh tranh kéo dài vô tận.

Bóng đá, tất nhiên, là chiến trường chính. MU và Liverpool được xây dựng để trở thành biểu tượng và là công cụ để hai thành phố đối đầu trực tiếp. Không cần phải hiểu quá rõ ràng về nguồn gốc của sự cạnh tranh nhưng sự thù địch được truyền vào DNA của tất cả những ai khoác áo 2 CLB, từ cầu thủ đến HLV. Họ chỉ vui khi nhìn thấy đối phương bị nghiền nát và đau khổ cùng cực nếu không may thất bại.

Thế nhưng thật không may, MU đã trở thành thương hiệu toàn cầu sớm hơn so với Liverpool. Sự kiện bi thảm ở Munich 1958 đã gửi đến Old Trafford làn sóng cảm thông trên toàn thế giới, vượt qua giới hạn bóng đá.

Khi Matt Busby - một cựu đội trưởng Liverpool - vực dậy đội bóng từ đống đổ nát để giành chiến thắng ở C1 một thập kỷ sau đó, MU được biết đến là CLB có nhiều NHM nhất nước Anh. Sự ủng hộ này bền bỉ qua nhiều thời kỳ, kể cả khi họ xuống hạng vào năm 1974 và bùng phát một cách không kiểm soát trong gần 3 thập kỷ dưới thời Sir Alex Ferguson.

MU nên nhìn vào Liverpool để biết sợ hãi
Chia sẻ
Sir Alex đã hoàn thành tâm nguyện giúp MU vượt qua Liverpool.

Bắt đầu từ năm 1989, sau bi kịch Hillsborough, The Kop trượt ra khỏi quỹ đạo chiến thắng. Họ không bao giờ vô địch nước Anh một lần nữa trong khi Quỷ đỏ thống trị giải đấu. 25 năm Liverpool mòn mỏi đợi chờ còn MU đăng quang tới 13 lần trong thời gian này, qua đó vượt mặt kình địch để trở thành đội vô địch nhiều nhất (20). Sir Alex Ferguson đã làm được điều mong mỏi lớn nhất: đưa Liverpool ra khỏi vị trí chết tiệt mà họ đang đứng.

Đi vào vết xe đổ

Tuy nhiên, như đã biết, thời thế luôn thay đổi. Cho đến nay vẫn chưa có thách thức nào từ Liverpool, tương tự tuyên bố của Sir Alex, thế nhưng MU đang sụp đổ. Đội bóng thành Manchester đang rơi vào bi kịch của chính họ kể từ khi Fergie nghỉ hưu. Quỷ đỏ quên mất cách chiến thắng và hệ quả là các danh hiệu bắt đầu rời bỏ họ.

Điều tệ nhất là MU đang trở nên xa lạ với chính những người ủng hộ trung thành. Dưới bàn tay Van Gaal, họ chơi thứ bóng đá tẻ nhạt, buồn chán và không có chút lửa nào trong đó. Bất kỳ lúc nào đội bóng này cũng gặp vấn đề: Khi thì chấn thương, khi bất ổn nội bộ, lúc thủ chắc thì hàng công quên cách ghi bàn, lúc nổ sung trở lại thì tuyến phòng ngự đem đến tai họa. Chưa bao giờ đoàn quân của HLV người Hà Lan mang đến niềm tin, họ đang chiến đấu để vô địch.

MU nên nhìn vào Liverpool để biết sợ hãiPhóng to
Chia sẻ

Chưa bao giờ Van Gaal mang đến niềm tin về đội bóng vô địch.

Thật kỳ lạ, NHM đang trở thành mối đe dọa với MU. Sau khi tăng cường đội ngũ an ninh, mới đây, BLĐ tiếp tục có các biện pháp ngăn chặn các vụ ném vỡ kính khu văn phòng ở Old Trafford. Các mancunian đang tức giận, thay vì những tràng vỗ tay tán thưởng.

Vào những năm đầu thập kỷ 90, Liverpool không nghĩ sẽ rơi vào thời kỳ hạn hán danh hiệu dài đến vậy. MU vào lúc này cũng tương tự, vẫn cho rằng đây chỉ là cơn ác mộng tạm thời và sẽ sớm thôi, họ sẽ lại là những nhà vô địch.

Niềm tự hào của Manchester không nhận thức được sự nghiêm trọng của tình hình. Nếu không có một cuộc cải tổ lớn, rất có thể, họ sẽ đi vào vết xe đổ của Liverpool và rơi tõm vào hư vô. MU nên nhìn vào kình địch để biết sợ hãi, để thay đổi.