FA đã có án phạt thích đáng cho Diego Costa

FA đã có án phạt thích đáng cho Diego Costa vì hành vi chơi xấu của tiền đạo Chelsea trong trận đấu với Arsenal cuối tuần qua .

Diego Costa bị treo giò 3 trận

Vào 01h00 sáng nay (giờ Việt Nam), LĐBĐ Anh (FA) đã đưa ra án phạt nguội dành cho những hành vi bạo lực của Diego Costa trong trận đấu với Arsenal mới đây: Treo giò 3 trận.

Diego Costa đã bị trừng phạt vì những hành động xấu xí ở trận gặp Arsenal

Diego Costa đã bị trừng phạt vì những hành động xấu xí ở trận gặp Arsenal

TIỂU XẢO VÀ PHẠT NGUỘI
Đúng 24 giờ sau phiên họp đưa ra quyết định sẽ phạt nguội Diego Costa, FA đã công bố án phạt chính thức dành cho tiền đạo này. Vì những hành vi phi thể thao trong trận đấu với Arsenal tối thứ 7 tuần trước, Costa sẽ chính thức bị treo giò 3 trận, bắt đầu từ trận đấu với Walsall tại Cúp Liên đoàn. Costa sẽ còn vắng mặt thêm 2 trận đấu với Newcastle và Southampton tại Premier League.

Chỉ sau một mùa, Diego Costa đã thay thế trọn vẹn vai trò của Luis Suarez để trở thành “kẻ thù công chúng” tại nước Anh. Mùa trước anh đạp lên chân Martin Skrtel và mùa này anh dùng tiểu xảo để buộc trọng tài đuổi trung vệ Gabriel Paulista của Arsenal ra khỏi sân. Một kẻ luôn chực chờ đánh người, nhưng lại “tọc mạch” trọng tài về hành vi đánh nguội của kẻ khác, Costa đã trở thành kẻ “vừa ăn cắp vừa la làng” nổi tiếng nhất trên sân cỏ nước Anh.


Cầu thủ dùng tiểu xảo khi vào sân thật ra không mới. Ngay ở Chelsea, họ từng có một Dennis Wise cực kỳ tinh quái, đúng với cái họ “Wise” (khôn ngoan) của anh. Tình huống tiểu xảo nổi tiếng nhất trong sự nghiệp của Wise đến trong một trận đấu với Man United. Anh thúc vào đùi của Nicky Butt, khiến anh này nổi cáu và bật lại. Kết quả là Butt lãnh thẻ đỏ và Chelsea thắng trận đấu ấy 5-0.

Tiểu xảo trong bóng đá là điều không nên, ai cũng biết. Nhưng chúng ta lại càng biết rõ là không thể tách tiểu xảo ra khỏi bóng đá. Khi phóng viên chĩa mũi dùi vào sự hung bạo và tiểu xảo của Diego Costa, Mourinho đã “xoáy” anh ta: “Thế hồi nhỏ anh có đi đá bóng không, chắc là anh chơi... cầu lông rồi phải không”.

Vâng, bóng đá sống chung cùng tiểu xảo. Bản thân Mourinho cũng là một người cực kỳ tiểu xảo. Ông đổ cát lên sân Stamford Bridge để làm cho sân bóng chậm lại, ông ôm luôn một cầu thủ để anh ta không thể thực hiện một quả ném biên thuở còn ở Bồ Đào Nha. Thế nhưng Mourinho cũng nên nhớ FA là LĐBĐ đi tiên phong trong việc thực hiện những án phạt nguội.

SỐNG CÙNG... NÚI LỬA
Tức là Diego Costa có thể khích bác để khiến đối phương bị đuổi, cầu thủ này có thể dùng sự hung bạo của mình để trấn áp các hậu vệ yếu bóng vía của đối thủ, nhưng đừng quên là tất cả những hành động ấy sẽ hiện ra tất cả sau khi FA mổ băng sau trận đấu. Ở giải đấu được nhiều người xem nhất thế giới, máy quay sẽ lấy hình ở mọi góc độ, liệu Costa có thể thoát ra khỏi sự quan sát của FA?

Câu trả lời đã quá rõ. Costa có thể qua mặt trọng tài, nhưng rốt cục lại phải lĩnh một án phạt nguội. Tức là tiểu xảo có thể giúp Chelsea thắng một trận, nhưng nó lại khiến họ mất tiền đạo số 1 của mình trong mấy trận sau đó. Đấy là một sự trừng phạt nặng nề. Trong bối cảnh Chelsea không có những sự thay thế xứng đáng trên hàng công, việc Costa phải ngồi ngoài vì án phạt nguội rõ ràng ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả thi đấu của The Blues.


Trong cuốn sách “The art of war” (Nghệ thuật gây hấn) viết về Diego Costa có nói rất rõ việc không thể tách chất đường phố ra khỏi con người Costa. Nghĩa là bản thân anh như một ngọn núi lửa luôn chực chờ phát nổ, Mourinho cần phải biết cách kềm hãm sự hung bạo và bản năng đường phố bên trong Costa lại. Ông phải làm cho anh hiểu tiểu xảo là một hành vi mạo hiểm, nó giúp ta thắng trận đấu trước mắt, nhưng khiến ta bất lợi trong trận đấu tiếp theo.

Nên nhớ, không phải lúc nào kẻ bị gây hấn cũng là Gabriel và không phải tuần nào đối thủ cũng là... Arsenal!