‘Bầu Đức nói sự thật về Miura nhưng thiếu tế nhị’

Chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải cho rằng việc bầu Đức nêu ý kiến thẳng thắn về HLV Miura thời điểm này không hợp lý, cho thấy sự phân hóa trong bộ máy lãnh đạo của VFF.

Mới đây, vấn đề chọn đội trẻ HAGL làm nòng cốt để tham dự SEA Games 2017 lại nóng lên dù VFF và bầu Đức đã nói đến chiến lược này cách đây 2 năm. Ông nghĩ sao về điều này?

 - Theo tôi việc này đáng lẽ việc này phải làm từ năm 2013, 2014 rồi chứ bây giờ có làm thì hơi muộn. Làm bây giờ vẫn được, vẫn tốt nhưng không hay bằng việc bắt đầu sớm hơn. Nếu lấy lứa cầu thủ HAGL làm nòng cốt, chúng ta sẽ chọn được những con người hợp lý hơn để tạo nên một lối chơi gắn kết, một tập thể mạnh trên cái nền đã có sẵn. Nếu có ý định như thế thì chúng ta nên làm, nó tốt hơn việc cấu tạo một đội tuyển mà không có đội nào làm nòng cốt, rất phí phạm khi đang có một tập thể ăn ý.

- Ông có lo ngại việc này sẽ tạo nên tình trạng cạnh tranh không công bằng giữa HAGL và các lò đào tạo còn lại trong cả nước?

- Theo tôi việc này không ảnh hưởng gì đâu. Cái gì hay, tốt thì mình nên làm thôi. HAGL vừa rồi chọn được một lứa cầu thủ tài năng như vậy mình phải lấy làm mừng. Trong một đội bóng mà có 5-6 cầu thủ giỏi kết hợp với tinh hoa của những đội khác thì việc đó tốt quá, chứ làm việc nói đến việc phân biệt giữa HAGL với các trung tâm khác là như thế nào?

Bầu Đức bảo lưu quan điểm Miura là HLV dở nhất của bóng đá Việt Nam xuyên suốt lịch sử.Phóng to
Chia sẻ
Bầu Đức bảo lưu quan điểm Miura là HLV dở nhất lịch sử bóng đá Việt Nam.

Bầu Đức: 'Chưa có HLV nào dở hơn Miura'

Hội nghị Ban chấp hành VFF lần thứ 5, nhiệm kỳ VII sáng 4/12 tại TP HCM để ngỏ tương lai của HLV Miura, nhưng thông qua quyết định chấm dứt hợp đồng với ông Takashi (tuyển nữ).

- Mới đây, bầu Đức có phát biểu rằng ở độ tuổi 21, bóng đá Việt Nam có những cầu thủ rất tài năng và nếu hợp đầy đủ thì sẽ tạo nên một đội mạnh, ngay cả Thái Lan cũng không có cửa. Ông ấy liệu có quá lời?

- Theo tôi, nếu VFF làm sớm theo nghị quyết mà ông Đức phát biểu cách đây vài năm thì chúng ta có thể cạnh tranh được. Bầu Đức nói có lý chứ không phải nói cho vui đâu. Thật sự đã lâu lắm rồi chúng ta chưa có một lứa cầu thủ tài năng, đồng đều như của HAGL, đó là vốn quý của bóng đá Việt Nam. Đừng có căn cứ vào việc đá V.League không thành công mà nói họ không đáp ứng được yêu cầu này kia. Ở lứa tuổi U19 mà họ thắng Australia, rồi đá Nhật Bản năm ăn năm thua, đó là tín hiệu đáng mừng.

Đáng tiếc là những người làm chuyên môn ở VFF không nghĩ đến điều đó mà làm theo hướng khác. Họ mời HLV Miura đến nhưng cũng không trao đổi với ông ấy về định hướng này. Ông ấy làm theo ý ông ấy, điều đó là hợp lý thôi. Nghị quyết mình không thực hiện lại tự trách móc lẫn nhau, bây giờ cả giới truyền thông vào cuộc khiến mọi chuyện phức tạp hơn thì phải chịu thôi.

- Rồi đến việc ông ấy nói tuyển Việt Nam sẽ có tài trợ khủng nếu VFF không tiếp tục hợp đồng với HLV Miura?

- Ý kiến đó bầu Đức nói lên một sự thật nhưng thiếu tế nhị. Bóng đá Việt Nam đã mời HLV Miura về huấn luyện ĐTQG, U23 Việt Nam thì ông ta phải làm theo ý của bản thân thôi. VFF đã từng có nghị quyết lấy lứa U19 làm nòng cốt dự SEA Games thế tại sao là không trao đổi với ông ấy. Ý kiến của bầu Đức về việc sa thải Miura sẽ có nhà tài trợ khủng này kia, tôi nghĩ cần phải cân nhắc, không khéo lại tạo ra những điều tiếng không hay.

HLV Miura chịu rất nhiều áp lực khi dẫn dắt ĐTVN lẫn U23. Phóng to
Chia sẻ
HLV Miura chịu rất nhiều áp lực khi dẫn dắt ĐTVN lẫn U23.

Tuấn Anh ký hợp đồng với Yokohama ngày 11/12

Chiều 11/12, CLB Yokohama FC (Nhật Bản) sẽ ký hợp đồng hợp tác toàn diện với HAGL, qua đó công bố những thông tin cụ thể xung quanh thương vụ chiêu mộ Nguyễn Tuấn Anh.

Ý kiến đó là thẳng thắn nhưng nên nói riêng thôi, bàn bạc trong nội bộ với lãnh đạo VFF để tạo sự thống nhất. Ý kiến đó cũng cho thấy trong nội bộ VFF, việc thống nhất, hoạch định các chiến lược phát triển chẳng đâu vào đâu cả. Một ông phó chủ tịch VFF mà phát biểu như thế là không được hay, cho thấy rõ ràng ban lãnh đạo này có vấn đề.

- Nên chăng ngay lúc này, VFF nên có sự thay đổi ở băng ghế huấn luyện và đưa một người khác lên thay ông Miura?

- Theo tôi, cứ để HLV Miura làm hết hợp đồng đi, chứ thay đổi lúc này không mang lại điều gì tích cực đâu, chỉ đem lại sự mâu thuẫn thôi. Trong điều kiện hiện tại, chưa HLV nội nào dám nhận nhiệm vụ dẫn dắt ĐTQG hay U23 đâu, cho nên vẫn cứ phải mới HLV ngoại. Nhưng mời ai, chiến lược mà định hướng như thế nào rất cần sự thống nhất chung, đánh giá một cách trung thực, xem xét lại toàn bộ nền bóng đá của chúng ta để tìm người phù hợp. Vấn đề của bóng đá Việt Nam hiện tại là mất phương hướng, đang có sự phân hóa, mất đoàn kết giữa các CLB cũng như cách xây dựng các đội tuyển. Việc không có sự nhất quán, mâu thuẫn tràn lan khiến chúng ta không thể có được một đội tuyển mạnh.

- Ông nói đến sự phân hóa trong VFF, vậy xuyên suốt gần 2 năm HLV Miura làm việc liệu ông ta có phải là nạn nhân của thời cuộc hay năng lực có hạn?

- Khách quan mà đánh giá, HLV Miura đã hoàn thành nhiệm vụ. Ông ấy làm có trận được, trận mất nhưng nhìn chung những mục tiêu đặt ra ông ấy đều có thành tích Nhưng dưới sự dẫn dắt của ông, các cầu thủ ĐTVN không phát huy được thế mạnh của mình. Đội đã phá vỡ cách chơi đã xây dựng từ thời Calisto, phù hợp với thể hình của cầu thủ Việt Nam.  Cũng khó trách HLV Miura bởi VFF giao cho ông ta toàn quyền nên ông ấy đã làm theo ý mình. Ông ấy chỉ thích hợp trong một thời gian ngắn nhưng về lâu dài không mang lại thành tích gì đâu. Còn nếu có thay ai thì phải có một định hướng cụ thể rồi chọn người cho phù hợp chứ không đưa lên rồi lại cho đội chơi theo một cách khác, lúc đó mọi chuyện lại như cũ.