10 chân sút sắc bén nhất Ngoại hạng Anh

10 chân sút sắc bén nhất Ngoại hạng Anh10 chân sút sắc bén nhất Ngoại hạng Anh

Hòa vào trào lưu những ngôi sao “hạng... B, C, D” lên ngôi ở Premier League 2015/16, Top 10 cầu thủ có tỷ lệ chuyển hóa cơ hội thành bàn thắng tốt nhất sau 12 vòng chứng kiến sự “thống trị” của những cái tên không được chờ đợi.

SẮC BÉN NHẤT KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ “MẮN” NHẤT

Tỷ lệ chuyển hóa cú sút thành bàn thắng là một tiêu chí để đánh giá độ sắc bén của một cầu thủ. Anh ta cần càng ít cú sút để ghi được 1 bàn thắng thì tỷ lệ này càng cao, đồng nghĩa với độ sắc bén càng lớn. Tuy nhiên, tỷ lệ này có thể chẳng có gì liên quan với... số bàn thắng. Thường thì những cầu thủ đạt tỷ lệ cao nhất là các... hậu vệ ghi bàn. Đó là lý do khi đánh giá, người ta phải đặt ra tiêu chuẩn về số bàn thắng ghi được. Ví dụ Top 10 mà chúng ta đang bàn ở đây chỉ tính tới những cầu thủ đã ghi được ít nhất 3 bàn.

Ngoài ra, Vua phá lưới của một giải đấu không nhất thiết phải là cầu thủ có tỷ lệ chuyển hóa cú sút thành bàn thắng cao nhất. Lấy ví dụ Cristiano Ronaldo. Ngôi sao của Real luôn có mặt trong tốp những chân sút hàng đầu về số bàn thắng mỗi mùa, nhưng không phải khi nào cũng có mặt trong tốp những cầu thủ sắc bén nhất. Đơn giản vì Ronaldo sút rất nhiều! Ở La Liga mùa này, CR7 đã ghi được 8 bàn thắng, thành tích tốt thứ 3 (chỉ sau Neymar và Suarez). Nhưng để có được 8 bàn thắng ấy, Ronaldo cần tới gần 80 cú sút, tức tỷ lệ chuyển hóa của anh chỉ đạt mức trên 10%!


HIỆN TƯỢNG WILSON

Điểm dễ nhận ra trong Top 10 những cầu thủ sắc bén nhất Premier League từ đầu mùa là sự biến mất của những “hàng hiệu”. Diego Costa, Wayne Rooney, Alexis Sanchez... đều không có cơ hội góp mặt. Sergio Aguero, Vua phá lưới mùa trước và người hiện có tỷ lệ bàn thắng trên số phút cao nhất trong lịch sử Premier League, thì chỉ đứng ở vị trí thứ 10. Điều khiến cho vị trí của Aguero càng kém ấn tượng hơn là trong 6 bàn thắng mà chân sút người Argentina ghi được, có tới 5 bàn được ghi chỉ trong 20 phút của trận gặp Newcastle. 

Ngoài trường hợp của Aguero, thì phần còn lại của Top 10 có thể được chia thành 2 nhóm. Một nhóm sút rất nhiều và ghi được nhiều bàn thắng. Tiêu biểu cho nhóm này là Jamie Vardy. Cầu thủ đang dẫn đầu danh sách Vua phá lưới Premier League đã ghi được tới 12 bàn thắng. Nhưng để có 12 bàn ấy, anh cũng phải thực hiện tới gần 40 cú sút. Một nhóm ít sút, nhưng cứ sút là thành bàn, do đó tỷ lệ chuyển hóa cao nhưng bàn thắng ít. Nhóm này có Steven Fletcher (4 bàn sau 11 cú sút), Arouna Kone (5 bàn sau 13 cú sút), và đặc biệt là Georginio Wijnaldum (6 bàn sau 14 cú sút).

Chỉ có Callum Wilson là chẳng thuộc nhóm nào cả. Tiền đạo của tân binh Bournemouth đã có một khởi đầu cực kỳ ấn tượng ở Premier League. Anh chỉ mất có 8 cú sút để ghi được 5 bàn thắng, nghĩa là tỷ lệ chuyển hóa lên tới 62,5%. Nếu Wilson duy trì được phong độ ấy, Vardy chắc chắn không có cơ hội lên dẫn đầu danh sách Vua phá lưới. Nhưng Wilson đã không thể làm được điều đó. Chấn thương đầu gối khủng khiếp đã khiến mùa giải Premier League đầu tiên của Wilson khép lại chỉ sau có 7 trận.

Đó là điều đáng tiếc cho tất cả. Cho Wilson. Cho Bournemouth. Và cho cả Premier League...